น้ำท่วมกระทบกินเจ ผักราคาพุ่ง ตลาดเงียบ แผงผักหากลยุทธ์ดึงลูกค้า

เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม ผักสดหลายชนิดในอำเภอหาดใหญ่ ปรับราคาเพิ่มสูงขึ้นรับเทศกาลกินเจ แม่ค้าเผยแพงกว่าหลายปีที่ผ่านมาทำให้ลูกค้าซื้อในปริมาณที่ลดลง ชาวไทยเชื้อสายจีนหันไปกินเจที่ศาลเจ้าและโรงเจทานเพิ่มมากขึ้น

บรรยากาศการเลือกซื้อผักสดที่ตลาดกิมหยง ตลาดชื่อดังของอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ในช่วงเริ่มเข้าสู่เทศกาลถือศีลกินเจ ไม่คึกคักมากนัก โดยมีผู้มาเลือกซื้อผักสดกันอย่างบางตา ในขณะเดียวกันแม่ค้าขายผัก ต่างก็มีผักสดแต่ละชนิดวางจำหน่ายน้อยมาก

นางอุไร ดิษฐ์สุวรรณ แม่ค้าผักรายหนึ่งบอกว่า ราคาผักทุกชนิดปรับเพิ่มขึ้นมาก่อนหน้านี้ประมาณ 1 สัปดาห์ โดยผู้ค้าส่งอ้างถึงปัญหาค่าขนส่งและปัญหาน้ำท่วม ทำให้ราคาผักเพิ่มสูงขึ้น ทำให้ต้องซื้อผักในปริมาณลดลง แต่เงินลงทุนยังเท่าเดิม โดยผักคะน้าวันนี้กิโลกรัมละ 60 บาท จากเดิมกิโลกรัมละ 40-50 บาท ผักกวางตุ้ง กิโลกรัมละ 50 บาท จากเดิม 30-40 บาท กะหล่ำปลีกิโลกรัมละ 50 บาท จากเดิม 40 บาท เป็นต้น คาดว่าราคาจะปรับเพิ่มสูงขึ้นอีกในเทศกาลถือศีลกินเจ ลูกค้าที่มาซื้อผักบ่นบ้าง และซื้อในปริมาณที่ลดลงกว่าเท่าตัว ลูกค้าไม่น้อยที่หันไปรับประทานอาหารเจที่ศาลเจ้าและโรงเจ แทนการซื้อผักและวัตถุดิบอื่นๆ ไปปรุงอาหารเจ เนื่องจากราคาพืชผักและส่วนประกอบอื่นๆ แพงขึ้น

ขณะที่ตลาดสดเทศบาลเมืองสตูล บรรยากาศการจับจ่ายได้มีการสั่งอาหารเจมาไว้บริการลูกค้าให้เลือกซื้อกันแล้ว ซึ่งยังไม่คึกคักมากนัก เนื่องจากหลายร้านบอกว่า ก่อนวันถือศีล-กินเจ เพียง 1 วันถึงจะเห็นบรรยากาศการจับจ่ายที่คึกคักมากกว่านี้ สำหรับราคาผักรับเทศกาลกินเจปีนี้เริ่มปรับราคาขึ้นมา 2 วันแล้ว เป็นผลพวงมาจากน้ำท่วมพืชสวนการเกษตร

นางสาวพิญาดา มณีฉาย แม่ค้าเจ้าของแผงผักที่ 49 บอกว่า 2 วันนี้หลังเกิดน้ำท่วมผักที่สั่งมาจาก กทม.จะประสบปัญหาน้ำท่วมแปลงผัก สั่งผักมา 5 กิโลกรัม เลือกผักแล้วหรือ 2-3 กิโลกรัม เนื่องจากที่เหลือประสบปัญหาผักเน่าเสีย ส่งผลให้ราคาผักในช่วงต้อนรับเทศกาลถือศีล-กินเจ มีราคาปรับสูงขึ้นเท่าตัว จากราคาผักบุ้ง ผักกวางตุ้ง หัวไชเท้า จากราคากิโลกรัมละ 20 บาท ปรับเป็น 40 บาท ซึ่งเป็นผักที่นิยมทานในช่วงกินเจ โดยทางร้านแผงผักก็ต้องปรับกลยุทธ์ด้วยการมาทำเป็นถุง หั่นผักมารวมขาย หลายผักรวมกัน ถุงละ 20 บาท ซึ่งทางร้านเรียกว่า “ผักคนจน” ก็ช่วยแก้ปัญหาให้ผู้ที่ชื่นชอบบริโภคผัก ทานได้ในราคาสบายกระเป๋า

สำหรับศาลเจ้าโป้เจ้เก้ง ต.พิมาน อ.เมือง จ.สตูล จัดงานประเพณีถือศีล- กินเจ “พระกิวอ๋อง” ประจำปี 2560 ที่จะมีการจัดขึ้นระหว่างวันที่ 19-29 ตุลาคมนี้ เพื่อถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9

 

ที่มา : มติชนออนไลน์