ฟาร์มกุ้งเครย์ฟิชเผยขายได้ราคาดี ยันยากปล่อยลงแหล่งน้ำ

นครรารชสีมา – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ทางกรมประมงออกกฎกระทรวงห้ามนำเข้ากุ้งเครย์ฟิช และห้ามปล่อยกุ้งเครย์ฟิชลงแหล่งน้ำธรรมชาติ หากฝ่าฝืนจะต้องโทษปรับสูงสุดถึง 2 ล้านบาทนั้น

ล่าสุดในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งเครย์ฟิชส่วนหนึ่งมองว่า ประเด็นความเสี่ยงที่จะมีการลักลอบปล่อยกุ้งชนิดนี้ลงสู่ธรรมชาตินั้นคงเป็นไปได้ยาก เพราะกุ้งชนิดนี้ยังเป็นที่ต้องการของตลาด ถึงแม้ว่าราคาจะตกลงไปบ้างก็ตาม

ในสถานการณ์ปัจจุบันมีความเป็นไปได้สูงว่าเกษตรกรน่าจะนำบริโภคและจำหน่ายในราคาถูกมากกว่าที่จะนำไปทิ้งแหล่งน้ำสาธารณะ ส่วนการนำเข้ากุ้งชนิดนี้นั้นไม่มีความจำเป็นแล้วในเวลานี้ เพราะผู้เลี้ยงส่วนใหญ่สามารถเพาะเลี้ยงได้เองแล้ว

ด้านนายสายาห์ ศิริอาภากุล อายุ 50 ปี เจ้าของฟาร์ม โคราช เครย์ฟิชฟาร์ม อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา และเจ้าของเพจห้องกุ้งก้ามกามแดง เครย์ฟิช โคราช  ให้ความเห็นว่า ส่วนตัวคิดว่าเป็นเรื่องยากมาก ที่จะมีคนนำกุ้งชนิดนี้ไปปล่อยลงแหล่งน้ำฟรีๆ เพราะตัวกุ้งชนิดนี้เองก็มีราคาอยู่ในเกณฑ์ที่ค่อนข้างสูง ปัจจุบันราคากิโลกรัมละ 300-400 บาท เพราะกุ้งชนิดนี้มีรสชาติอร่อย สามารถนำไปทำอาหารบริโภค เพิ่มมูลค่าได้ อาทิ สเต๊ก ซูชิ กุ้งอบ กุ้งนึ่ง เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่สุดแสนอร่อย

ดังนั้น โอกาสที่จะมีคนนำกุ้งชนิดนี้ไปปล่อยลงสู่แหล่งน้ำธรรมชาตินั้นคงจะมีน้อยมากๆ จนแทบจะเป็นไปไม่ได้ ส่วนอาหารของกุ้งชนิดนี้นั้น มีให้เลือกหลากหลาย โดยเฉพาะในกรณีที่เลี้ยงในบ่อดินนั้นไม่ได้สิ้นเปลืองอะไรเลย ส่วนเรื่องของการนำเข้ากุ้งจากต่างประเทศนั้น ขณะนี้ในส่วนของตนเองไม่จำเป็นต้องซื้อกุ้งจากที่อื่นแล้ว เพราะภายในฟาร์มก็มีกุ้งหลายชนิดเพียงพอแล้วที่จะผลิตและขยายพันธุ์ได้เอง และสามารถจะจำหน่ายเป็นทั้งกุ้งเนื้อและกุ้งสวยงามแล้ว

ขอขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือพิมพ์ข่าวสด รายวัน ฉบับวันพฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม 2560