ต้นดอกดาวเรืองสงขลาขาดตลาด ราคาพุ่ง 169 บาท แม่ค้าอ้างต้องสั่งซื้อจากเพื่อนบ้าน

วันที่ 19 ต.ค.รายงานข่าวจากสงขลา เปิดเผยว่า ยิ่งใกล้วันถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ความต้องการต้นดอกดาวเรืองยิ่งสูงขึ้น ทำให้ต้นดอกดาวเรืองขาดแคลน มีกลุ่มพ่อแม่ค้าบางคนฉวยโอกาสเพิ่มราคาขายต้นดอกดาวเรือง จากราคา 35-45 บาท เป็น 169 บาท ต้นที่สวยงามและดอกดาวเรืองออกดอกเต็มที่ ส่วนต้นที่ไม่สมบูรณ์ยังจำหน่ายต้นละ 50-60 บาท

รายงานข่าวแจ้งว่า พ่อค้าและแม่ค้าอ้างว่าดาวเรือนที่เพาะยังไม่มีดอก ต้องสั่งซื้อมาจากต่างจังหวัด และบางส่วนต้องสั่งซื้อจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามา ทำให้ราคาต้องเพิ่มสูงขึ้นจากต้นทุนที่สูง

ทั้งนี้กรณีมีคำสั่งของนายบุญญฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายในห้ามฉวยโอกาสเพิ่มราคาขายต้นดอกดาวเรืองนั้น ถือว่าสายไปเสียแล้วที่ออกคำสั่ง เพราะประชาชนได้ซื้อจากพ่อค้าแม่ค้าไปหมดแล้ว เนื่องจากใกล้ถึงงานถวายพระเพลิงพระบรมศพแล้ว

นายสมชาย จันทรประทิน รองนายก ทน.สงขลา เปิดเผยว่า เทศบาลกับ อบจ.สงขลารับผิดชอบในการตกแต่ง ปรับภูมิทัศน์และ ติดตั้งแสงสีเสียงที่พระเมรุมาศจำลอง ต้องใช้ต้นดอกดาวเรืองอย่างน้อย 17,000 ต้น เทศบาลได้เพาะชำไว้ประมาณ 20,000 กว่าต้น โดยได้แจกจ่ายให้กับประชาชนและปรับปรุงภูมิทัศน์ในเขตเทศบาลด้วย

 

ที่มา : มติชนออนไลน์