ชาวดำเนินสะดวกพายเรือย้อนรำลึก เส้นทางเสด็จวันในหลวงร.9-ราชินี ถวายผ้าพระกฐิน

เมื่อวันที่ 19 ต.ค. ที่คลองดำเนินสะดวก อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี นายชยาวุธ จันทร ผวจ.ราชบุรี พร้อมด้วยนายอำเภอดำเนินสะดวก ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ พสกนิกรชาวดำเนินสะดวก ร่วมกันนำต้นดาวเรืองลงเรือพายล่องตามลำคลองดำเนินสะดวก ตามเส้นทางเสด็จเมื่อครั้งวันที่ 4 พฤศจิกายน 2510 ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร พร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ทรงประทับเรือพระที่นั่งเสด็จโดยพระราชดำเนินตามคลองดำเนินสะดวกและมาขึ้นที่ท่าเทียบเรือหน้าวัดโชติทายการาม อ.ดำเนินสะดวก

ซึ่งเป็นท่าเรือพระประเทียบ เพื่อเสด็จมาบำเพ็ญพระราชกุศล ถวายผ้าพระกฐินต้น ณ วัดโชติทายการาม ในเทศกาลออกพรรษา ตามคำกราบบังคมทูลอัญเชิญเสด็จพระราชดำเนินของประชาชนชาวดำเนินสะดวกที่ ปรารถนาจะได้เข้าเฝ้าชมพระบารมีของทั้งสองพระองค์

โดยวันนี้พสกนิกรชาวดำเนินสะดวกได้พร้อมเพียงกันร่วมกันน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ จึงได้จัดริ้วขบวนนำต้นดาวเรืองไว้บนเรือ พร้อมทั้งประดับเรืออย่างสมพระเกียรติ พร้อมทั้งอัญเชิญภาพพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนารถบพิตร ล่องไปตามลำคลองจากที่คลองต้นเข็ม หน้าที่ว่าการอำเภอดำเนินสะดวก โดยขบวนเรือได้พายกันอย่างพร้อมเพียงและสวยงาม ล่องไปตามเส้นทางเสด็จมุ่งหน้าไปยังท่าเทียบเรือ บริเวณด้านหลังพลับพลาที่ประทับจริง ที่ได้อนุรักษ์ไว้ ที่วัดโชติทายการาม ตามเวลาที่ใช้กำหนดจริงในการเสด็จในเวลา 14.00 น.

จากนั้นนายชยาวุธ ขึ้นถวายความเครารพที่เบื้องหน้าภาพพระบรมฉายาลักษณ์บนพลับพลาที่ประทับหลังจริง และลงมาที่บริเวณลานด้านหน้า เพื่อนำพสกนิกรชาวดำเนินสะดวกทุกหมู่เหล่ากล่าวคำถวายความอาลัยเพื่อเป็นการสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ที่พระองค์ทรงมีต่อพสกนิกรชาวดำเนินทุกหมู่เหล่า พร้อมทั้งร่วมกันยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 89 วินาที ก่อนนำต้นดาวเรืองขึ้นถวายวางบนพานที่โต๊ะเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ ที่พลับพลาที่ประทับ

ภายหลังเสร็จพิธี ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี ได้มอบใบประกาศเกียรติคุณให้แก่นายอวยไชย แซ่ลิ้ม อายุ 82 ปี บุคคลสุดท้ายที่ยังมีชีวิตอยู่และปรากฏภายในภาพถ่ายขณะทูลเกล้าถวายเงินเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลครั้งที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินถวายผ้าพระกฐินต้น ณ วัดโชติทายการาม อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2510 ด้วย

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์