สมเด็จพระเทพฯเสด็จเปิดนิทรรศการหลังเสร็จพระราชพิธี เปิดให้ปชช.ชมพระเมรุมาศ 2-30 พ.ย.นี้

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 20 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศและบูรณะปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช กล่าวว่า หลังจากที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 เสด็จพระราชดำเนินยกนพปฎลมหาเศวตฉัตร ประดับยอดพระเมรุมาศ เมื่อวันที่ 18 ต.ค.ที่ผ่านมา จึงถือว่าทุกอย่างรวมทั้งอาคารประกอบ สิ่งปลูกสร้าง ราชรถ ราชยาน เสร็จสมบูรณ์อย่างเป็นทางการ

ที่ผ่านมาทดลองใช้งานจริงแล้วทุกอย่างไม่มีปัญหาอะไร แต่คณะกรรมการได้เตรียมพร้อมโดยจัดทีมเคลื่อนที่เร็วหากพบว่าจุดใดมีปัญหาสามารถเข้าไปซ่อมได้ทันที เช่นเดียวกับระบบน้ำ ได้ตรวจสอบตลอดพบว่าไม่มีจุดใดที่รั่วซึม ซึ่งกำชับให้เจ้าหน้าที่เตรียมการล้างท่อระบายน้ำทั้งด้านในและภายในบริเวณพิธีในกรณีที่เกิดฝนตกสามารถระบายได้ทันที ส่วนระบบไฟมีเครื่องจ่ายไฟสำรองในกรณีฉุกเฉินสามารถสับสวิตซ์เชื่อมต่อได้ภายในเวลาไม่เกิน 1 นาที

รองนายกฯ กล่าวว่า ยืนยันว่าทุกอย่างเป็นไปตามระบบที่คำนวณและทดสอบความพร้อมทั้งระบบน้ำและไฟ และไม่มีอะไรที่ต้องกังวล ที่ผ่านมาทุกคนตั้งใจร่วมกับทำงานตั้งแต่ยังเป็นพื้นดินธรรมดา ขณะที่ประชาชนเข้ามาร่วมเป็นจิตอาสา จนเกิดเป็นสิ่งปลูกสร้างที่สวยงามตามขนมธรรมเนียมประเพณี และตลอดการก่อสร้าง 9 เดือน ทุกอย่างเป็นไปอย่างปลอดภัยและมั่นคง จึงถือเป็นความภาคภูมิใจของคนไทยทั้งประเทศที่ทุ่มเททำงาน โดยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 และสถาบันพระมหากษัตริย์ไทย ผลงานจึงออกมาด้วยดี

ทั้งนี้ในวันเดียวกันนี้จะซ้อมใหญ่การแสดงมหรสพหน้าพระเมรุมาศ เพื่อทดสอบระบบและปรับแสงไฟ อย่างไรก็ตาม เมื่อมุ่งมั่นที่จะถวายความจงรักรักภักดี จึงไม่มีอะไรเป็นอุปสรรค สิ่งปลูกสร้างทุกอย่างมีความพร้อมและผ่านการทดสอบมาทั้งหมดแล้ว ไม่มีอะไรต้องกังวล

พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวว่า สำหรับการเปิดให้ประชาชนเข้าชมพระเมรุมาศ อาคารประกอบและนิทรรศการหลังเสร็จพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ระหว่างวันที่ 2-30 พ.ย.นี้ ตั้งแต่เวลา 07.00-22.00 น. โดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯเสด็จพระราชดำเนินเป็นองค์ประธานในพิธีเปิดวันที่ 2 พ.ย. นี้ ในเวลา 07.00 น.

ส่วนการจัดระบบการเข้าชมกำหนดให้ประชาชนผ่านจุดคัดกรอง 5 จุด แบ่งเป็นคนไทย 3 จุด ผู้พิการ ผู้สูงอายุ พระสงฆ์หรือนักบวช 1 จุด และสำหรับชาวต่างชาติ 1 จุด และ ในการเข้าชมเป็นรอบๆละ 5,000 คน ใช้เวลาในการเข้าชมนิทรรศการและถ่ายภาพเป็นที่ระลึกประมาณ 45 นาที โดยมีเจ้าหน้าที่คอยแนะนำและอำนวยความสะดวกให้ประชาชนทุกคน

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์