รวบนายฮ้อย ขโมยควายเอาไปขายใช้หนี้ อ้างลงทุนเลี้ยงเองแล้วเจ๊ง แต่ฟังแล้วไม่น่าเชื่อ

วันที่ 20 ต.ค. ที่ สภ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี พ.ต.อ.วิษณุ จันปุ่ม ผกก.สภ.หนองวัวซอ พร้อมด้วย ร.ต.อ.อุดร ยศพล รองสว.สส. เจ้าหน้าที่ตรวจชุดสืบสวน ร่วมกันแถลงจับกุมนายสมบัติ วงพรหม อายุ 65 ปี ชาวต.ปะโค อ.กุดจับ จ.อุดรธานี พ่อค้าควาย หรือที่เรียกกันว่านายฮ้อย พร้อมของกลางรถกระบะมิตซูบิชิ สตราด้า สีน้ำเงิน ทะเบียน ผฉ 912 อุดรธานี และควายเพศผู้ 1 ตัว

พ.ต.อ.วิษณุ กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 18 ต.ค.ที่ผ่านมา ได้รับแจ้งจาก นายสมัย ชาภา อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 71 หมู่ 8 บ้านหนองอ้อน้อย ต.หนองบัวบาน อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี ว่าได้มีคนร้ายขโมยควายที่เลี้ยงไว้ในสวนหลังบ้าน โดยมีพยานเห็นว่าช่วงเกิดเหตุ เวลา 15.00 น. มีรถกระบะติดเหล็กกั้นคอกสูง เข้ามาในบริเวณดังกล่าว แล้วจูงควายขึ้นรถไป 1 ตัว

ต่อมาเจ้าหน้าที่ทราบว่ามีการเปิดตลาดนัดขายวัว-ควาย ที่ อ.ศรีธาตุ จ.อุดรธานี จึงได้นำกำลังตำรวจและเจ้าของควายไปดักเฝ้าดู จนพบว่าควายของนายสมัย ได้มีการขายไปแล้ว เจ้าหน้าที่จึงได้สืบสวนจนทราบว่าคนที่นำควายมาขายคือนายสมบัติ ในราคา 48,000 บาท ส่วนผู้รับซื้อควายเมื่อทราบเรื่องก็ยินยอมคืนควายให้กับนายสมัย หลังจากนั้นเจ้าที่ตำรวจจึงเดินทางไปควบคุมตัว นายสมบัติ ได้ที่บ้าน ก่อนนำตัวมาสอบปากคำ

จากการสอบสวนนายสมบัติ ให้การรับสารภาพโดยอ้างว่า มีอาชีพเป็นนายฮ้อยหรือพ่อค้าควาย ซึ่งวันเกิดเหตุได้ขับรถกระบะเข้าไปในสวนของนายสมัย และได้ขโมยควายเพศผู้ไปจริง เพื่อเอาไปขายและนำเงินไปใช้หนี้ หลังลงทุนซื้อควายมาแล้วขาดทุน ซึ่งเพิ่งทำเป็นครั้งแรก ก็มาถูกจับกุมได้ดังกล่าว

ด้านนายสมัย เปิดเผยว่า ตนมีควายอยู่ 5 ตัว จะนำไปผูกไว้ที่สวนหลังบ้านเป้นประจำ ก่อนหน้านี้ นายสมบัติ เคยเข้ามาถามซื้อควายของตน ซึ่งคาดว่าครั้งนั้นน่าจะมาดูลาดเลา ก่อนย้อนกลับมาลงมือก่อเหตุดังกล่าว หลังจับกุมคนร้ายได้ ก็รู้สึกดีใจเป็นอย่างมาก และขอขอบคุณตำรวจที่ติดตามควายคืนกลับมาให้

พ.ต.อ.วิษณุ กล่าวว่า จากการตรวจสอบประวัตินายสมบัติ พบว่ามีพฤติกรรมลักขโมยควายของชาวนามาหลายครั้งแล้ว ทั้งใน จ.อุดรธานีและใกล้เคียง หลังจากนี้ก็จะได้สอบสวนอย่างละเอียดอีกครั้ง พร้อมขยายผลเนื่องจากในพื้นที่ อ.กุดจับ อ.หนองวัวซอ และ อ.เมืองอุดรธานี มีควายหายไปหลายครั้ง ก่อนควบคุมตัวนายสมบัติ ไปดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์