กฟผ.เตรียมระบายน้ำเขื่อนอุบลรัตน์เป็น 54 ล้านลบ.ม.

นายณัฐวุฒิ แจ่มแจ้ง ผู้ช่วยผู้ว่าการโรงไฟฟ้าพลังน้ำ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) กล่าวว่า ขณะนี้เขื่อนอุบลรัตน์มีปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำ 2,962 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) หรือ 122% ของความจุเขื่อน คิดเป็นปริมาณน้ำมากกว่าความจุเขื่อนหรือปริมาณน้ำส่วนเกิน 531 ล้าน ลบ.ม.

ขณะที่ระดับน้ำอยู่ที่ 183.35 ม.ระดับน้ำทะเลปานกลาง(รทก.) สูงเกินระดับเก็บกักสูงสุดปกติ 1.35 เมตร ด้วยปริมาณน้ำดังกล่าวจึงมีความจำเป็นต้องระบายน้ำเพื่อสร้างความสมดุลของพื้นที่เหนือเขื่อนและท้ายเขื่อน รวมถึงเป็นไปตามกฎความมั่นคงปลอดภัยของเขื่อน โดยจะระบายน้ำเพิ่มขึ้นจากเดิมวันละ 50 ล้าน ลบ.ม. เป็นวันละ 54 ล้าน ลบ.ม. จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ

“การระบายน้ำเป็นไปตามมติคณะบริหารจัดการน้ำ จ.ขอนแก่นที่ให้ระบายได้ก่อนหน้านี้ ถือเป็นการระบายน้ำเพิ่มขึ้นตามเกณฑ์ขั้นบันได และเป็นปริมาณน้ำที่เป็นไปตามความคาดการณ์ ไม่ได้ระบายน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว มีหนังสือแจ้งให้แก่ผู้ว่าราชการจังหวัด ผู้นำท้องถิ่นทราบ เพื่อประกาศแจ้งเตือนประชาชนในแต่ละพื้นที่ให้ทราบล่วงหน้า พร้อมกันนี้ กฟผ.เขื่อนอุบลรัตน์ได้เปิดศูนย์อำนวยการเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำท่วมตลอด 24 ชม.ด้วย” นายณัฐวุฒิกล่าว