19 จังหวัดยังท่วม! มท.1 เผยกรมชลฯปล่อยน้ำแล้ว 2.7 พันลบ.ม. ลั่นไม่กระทบพื้นที่จัดพิธีถวายพระเพลิงฯ

วันที่ 24 ต.ค. 2560 พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีสถานการณ์น้ำท่วมในขณะนี้ว่า ทั้งประเทศมี 19 จังหวัดที่ยังมีปัญหาเผชิญน้ำท่วม จากลุ่มน้ำปิง ยม น่าน ท่าจีน ป่าสัก ถึงลุ่มน้ำเจ้าพระยา

โดยปัญหาเกิดจากการระบายน้ำฝนที่ตกมาใน 2-3 ระยะที่ผ่านมา ไม่ว่าจากพายุหรือดีเปรสชั่น จะมีปัญหาจากการระบายน้ำตกค้างทั้งหมด ซึ่งได้เข้าไปบริหารจัดการ ทั้งเเยกน้ำไปในทิศทางที่ไปได้ รวมถึงการนำน้ำไปเก็บ

ด้านภาพรวมผลกระทบของประชาชน พล.อ.อนุพงษ์ เผยว่ามีผลกระทบตามเเนวริมน้ำที่เอ่อล้นจากการปล่อยน้ำจากเขื่อนต่างๆ ที่จำเป็นต้องระบาย ไม่ว่าจะเป็นจากขอนเเก่น ลำน้ำพอง ลงมายังลำน้ำชี ซึ่งบางส่วนยังมาไม่ถึง คาดว่า 2-3 วัน น้ำจากอุบลคงลงมาถึง เเละจะมีผลกระทบตามเเนวริมน้ำ รวมทั้งลุ่มเจ้าพระยาทั้งหมด

สำหรับผลกระทบต่อพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในส่วนภูมิภาค จากการตรวจสอบเมื่อวานนี้ ทุกพื้นที่สามารถประกอบพระราชพิธีได้ ไม่มีผลกระทบต่อที่ตั้ง มีเเค่การเเก้ปัญหาฝนที่ตกไปในพื้นที่เท่านั้น ไม่ใช่น้ำท่วมขันอกจากนี้การเดินทางของประชาชน จากพื้นที่ที่มีผลกระทบ จะมีการอำนวยความสะดวกให้พี่น้องประชาชนอย่างเต็มที่

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า เรื่องน้ำท่วมในหลายจุดเริ่มมีปัญหาเเละการขัดเเย้ง พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ต้องค่อยๆ ใช้คำชี้เเจง มันจะเกิดลักษณะที่ว่า ในฝั่งที่เราใช้เป็นคันกั้นน้ำ ไม่ว่าจะถนนหรืออะไรก็ตาม ไม่ให้น้ำไหลเข้าท่วมพื้นที่เศรษฐกิจ เราต้องเข้าไปสร้างความเข้าใจ

“ใครที่อยู่ในพื้นที่ผนังกั้นน้ำก็จะปลอดภัย เเละในส่วนที่อยู่นอกผนังกั้นน้ำก็ต้องท่วม ส่วนปัญหาการจัดการกับความขัดเเย้งในการเเย่งใช้ถนน ต้องเข้าสร้างความเข้าใจ ต้องค่อยพูดค่อยจา เดี๋ยวเขาก็เย็นลงได้”รมว.มหาดไทยกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีปัญหาขัดเเย้งระหว่างนายก อบต.โผงผาง จ.อ่างทอง เเละผู้ใหญ่บ้านใรตำบลบางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา กรณีใช้ถนนพักอาศัยเพื่อหนีน้ำท่วม จนมีคำสั่งระงับการปฏิบัติหน้าที่ของ นายก.อบต.โผงผาง นั้น จะมีการเเก้ปัญหาในการโยกย้ายชั่วคราว

“เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต้องว่าไปตามกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นระเบียบข้อบังคับอะไรก็ตาม ทราบมาว่า ทางนายอำเภอ ผู้ว่าราชการจังหวัด พิจารณาเเล้วในเรื่องของพฤติกรรมจึงได้มีคำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ ต้องว่าไปตามนั้น ต้องสอบสวนกันไป ยังไม่ใช่การเเก้ระยะยาว เป็นการเเก้เฉพาะเรื่อง”รมว.มหาดไทยกล่าว

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์