‘บิ๊กเจี๊ยบ’เผยร.10 ทรงห่วงปชช.ร่วมพระราชพิธีฯ รับสั่งทำวัสดุปูฟื้นกันความร้อนจากฟุตปาธ

เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม ที่บริเวณลานด้านหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 1 สะพานพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหาร (ผบ.ทบ.) พร้อมด้วย พล.อ.วีรชัย อินทุโสภณ ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ผบ.ทบ.) พล.อ.ณัฐพล นาคพานิชย์ เสนาธิการทหารบก(เสธ.ทบ.) พล.ท.กู้เกียรติ ศรีนาคา แม่ทัพภาคที่ 1 พล.ท.ธรรมนูญ วิถี แม่ทัพน้อยที่ 1 พล.ต.สุวิทย์ เกตุศรี ผู้บัญชาการกองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ (ผบ.พล.ม.2.รอ.) พร้อมด้วยข้าราชการนายทหารชั้นผู้ใหญ่ และประชาชน กว่า 500 คน ร่วมโครงการจิตอาสาเฉพาะกิจ จิตอาสาสมัครใจ และจิตอาสาโครงการทำความดีด้วยหัวใจฯ

ทั้งนี้พล.อ.เฉลิมชัย ได้นำจิตอาสาถวายความเคารพพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช พระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช และพระบรมฉายาลักษณ์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมถวายสัตย์ปฏิญาณตนร่วมกัน จากนั้นได้แยกย้ายกันทำความสะอาด พร้อมเก็บกวาดขยะ ถูพื้น และขัดกำแพง เพื่อจัดเตรียมสถานที่ สำหรับเป็นพื้นที่รองรับประชาชนที่จะเดินทางมาร่วมงานพระราชพิธีฯ ซึ่งเป็นพระเมรุมาศจำลอง และร่วมถวายดอกไม้จันทน์ ในงานพระราชพิธีฯ วันที่26 ตุลาคม ที่บริเวณลานด้านหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 1

พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเป็นห่วงประชาชนที่จะมาร่วมในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ที่ต้องเจอกับสภาพอากาศที่ร้อนแดดแรงจัด ทำให้พื้นซีเมนต์มีอุณหภูมิสูง ทางกองอำนวยการร่วมพระราชพิธีฯ(กอร.)จึงได้ประสานมาทางกองทัพบกและกองทัพเรือ เพื่อจัดเตรียมวัสดุในการปูพื้น ภายใน 2 -3 วันนี้ ตนได้พูดคุยกับเจ้ากรมพลาธิการทหารบกเพื่อนำพื้นที่นอนที่เป็นแผ่นยาวมาดัดแปลง ตอนนี้ได้เตรียมการไว้เบื้องต้นเรียบร้อยแล้ว

 

ที่มา : มติชนออนไลน์