ศิลปะอันน่าทึ่ง! กลุ่มนักประดิษฐ์ลูกโป่งกว่า 100 คน รวมตัวสร้างสรรค์ผลงาน ถวายในหลวง ร.9

เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม ที่เดอะวอล์ค(The walk) สาขาราชพฤกษ์ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี เวลา 14.00 น.มีกลุ่มสายอาชีพทำงานเกี่ยวกับด้านลูกโป่ง กว่า 60 บริษัท จำนวนกว่า 100 คน ได้รวมตัวกันจากทั่วทุกจังหวัดมาสร้างสรรค์ผลงานในการจัดนิทรรศการประดิษฐ์ลูกโป่ง เพื่อน้อมรำลึกและแสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยจัดแสดงผลงานศิลปะด้านลูกโป่ง และเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าชมได้ระหว่างวันที่ 24-29 ตุลาคม ซึ่งในพื้นที่ได้จัดแสดงผลงานครั้งนี้ ใช้ลูกโป่งจำนวนมากกว่า 290,000 ใบ ประกอบเป็นภาพต่างๆ อาทิ กำแพงลูกโป่งรูปพระฉายาลักษณ์ขนาด 10 เมตร เครื่องบินฝนหลวง ที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้พระราชทานโครงการพระราชดำริฝนหลวงให้กับประชาชน เพื่อทำให้เกิดฝนขึ้นในถิ่นทุรกันดาน

นอกจากนี้ทีมงานยังได้สร้างสรรค์แบบจำลองกังหันน้ำชัยพัฒนา ซึ่งพระองค์ท่านทรงได้พระราชทานพระราชดำริในการแก้ไขปัญหาน้ำเสีย ด้วยการใช้เครื่องกลเติมอากาศ โดยพระราชทานรูปแบบสิ่งประดิษฐ์ที่เรียบง่ายแต่มีประสิทธิภาพสูง ในการเพิ่มออกซิเจนในน้ำ นอกจากนี้ทีมงานยังได้ร่วมรังสรรค์ผลงานประดิษฐ์ เลข ๙ ไทย ซึ่งเป็นตัวเลขประจำพระองค์รัชกาลที่ 9 และยังมีทุ่งดาวเรืองจากลูกโป่งมากกว่านับพันดอก รวมทั้งจัดทำเป็นช้างที่ประดิษฐ์ขึ้นจากลูกโป่ง โดยช้างถือว่าเป็นสัตว์คู่พระบารมี

ทั้งนี้ทางกลุ่มอาชีพคนประดิษฐ์ศิลปะทางลูกโป่งได้รวมพลังกันจัดแสดงนิทรรผลงานการประดิษฐ์ลูกโป่งขึ้นเป็นครั้งแรก ให้เป็นประวัติศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ เพื่อทำความดีถวายแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นครั้งสุดท้าย

ที่มา : มติชนออนไลน์