แม่สาย-ท่าขี้เหล็กอ่วม น้ำท่วมกะทันหัน พ่อค้าแม่ตลาดชายแดน ขนของหนีแทบไม่ทัน

วันที่ 24 ต.ค.นี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเกิดฝนตกหนักในพื้นที่ชายแดนด่าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ทำให้ระดับน้ำในลำน้ำสายซึ่งเป็นชายแดนไทย-เมียนมา บริเวณสะพานมิตรภาพข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 1 เอ่อล้นโดยระดับน้ำใต้สะพานเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วและขึ้นสู่ระดับ 4 เมตรถึงระดับ 4.40 เมตรภายในระยะเวลาที่รวดเร็วหลังจากฝนตกหนักได้นานประมาณ 1 ชั่วโมง ทำให้น้ำทะลักเข้าท่วมถนนใต้สะพานในฝั่งไทยและเข้าท่วมร้านค้าสินค้าชายแดนตรงถนนทางเข้าตลาดสายลมจอยและร้านค้า 2-3 ร้าน จนต้องปิดร้านชั่วคราวและขนย้ายข้าวของหนีน้ำกันเกือบไม่ทัน

ขณะที่ฝั่ง จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ก็ขนของหนีน้ำและย้ายยานพาหนะอย่างฉุกละหุกเช่นเดียวกัน โดยน้ำได้อ้อมพนังกั้นน้ำชั่วคราวตรงศูนย์การค้าท่าขี้เหล็กและทะลักเข้าท่วมตลาดท่าล้อซึ่งเป็นตลาดการค้าชายแดน ทำให้บรรดาพ่อค้าแม่ค้าต้องขนย้ายข้าวของหนีน้ำส่วนรถยนต์และจักรยานยนต์ที่จอดตามตลาดและซอกซอยต่างๆ ต่างขนออกจากตลาดทิ้งไว้เพียงอาคารบ้านเรือน สถานที่ของรัฐและร้านค้าที่ถูกน้ำท่วมขังโดยรอจนกว่าน้ำจะลดลงขณะที่บรรยากาศยังคงครึ้มฟ้าครึ้มฝนและมีฝนตกเป็นช่วงๆ

น.ส.ผกายมาศ เวียร์ร่า รองประธานหอการค้า จ.เชียงรา เปิดเผยว่า น้ำไหลทะลักมาอย่างรวดเร็วทำให้ร้านค้าต่างๆ ต้องขนย้ายข้าวของหนีน้ำกันอย่างฉุกละหุกและที่เกรงกันมากคือพนังกั้นน้ำฝั่งท่าขี้เหล็กที่ทำเอาไว้ชั่วคราวหลังเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมครั้งก่อนๆ จะถูกน้ำซึมด้านใต้มากขึ้นและพังลงมาซึ่งก็จะทำให้น้ำทะลักเข้าท่วมมากขึ้นได้

ด้านนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย สั่งการให้นายอำเภอแม่สายและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นนำกระสอบทรายไปกั้นตรงจุดที่น้ำจะทะลักเข้าสู่ชุมชนฝั่งไทยโดยเฉพาะจุดที่เคยทะลักเข้ามาในเหตุการณ์น้ำสายเข้าท่วมชุมชนชายแดน 4-5 ครั้งที่ผ่านมามาแล้ว และให้เฝ้าระวังดูสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมงว่าระดับน้ำจะเพิ่มสูงขึ้นอีกหรือไม่เพื่อจะได้เตรียมเข้าช่วยเหลือชาวบ้านและร้านค้าตามริมฝั่งไทยต่อไป

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์