ต้นดาวเรืองราคาพุ่งเป็นร้อย ชาวบ้านแห่ซื้อดาวเรืองพลาสติก ราคาดอกละ 2-5 บาท!

แม่ค้าตลาดสดเทศบาลนครตรัง ปรับเปลี่ยนร้านมาขายดอกดาวเรืองพลาสติก ในช่วงเดือนตุลาคมนี้ ปรากฎว่าได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะต้นดาวเรืองของจริงขาดตลาด แถมยังมีราคาสูง

วันที่ 24 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จังหวัดตรัง นางสาววชิราภรณ์ แซ่โค้ว อายุ 46 ปี แม่ค้าในตลาดสดเทศบาลนครตรัง ได้ปรับเปลี่ยนจากร้านขายน้ำสมุนไพร ขนม และผลไม้ มาเป็นร้านขายดอกดาวเรืองพลาสติก หลังจากต้นดาวเรืองของจริงมีราคาสูงขึ้นจากเดิมต้นละ 25-35 บาท หรือปรับขึ้นเป็นต้นละ 75-100 บาท และยังขาดตลาด เนื่องจากมีปริมาณไม่เพียงพอต่อความต้องการของคนไทยทั่วประเทศ ซึ่งสิ่งที่ทดแทนได้ในขณะนี้คือ ต้นและดอกดาวเรืองพลาสติก ที่สามารถนำไปวางไว้หน้าบ้าน ประดับอาคารสถานที่ และเสียบแซมกับต้นไม้จริง ทำให้มีสีเหลืองอร่ามและสวยงามไม่แพ้ดอกดาวเรืองของจริง อีกทั้งยังมีราคาถูกกว่า ดูแลง่ายกว่า และเก็บไว้ได้นานกว่า โดยดาวเรืองพลาสติก มีราคาดอกละ 2-5 บาท ส่วนที่เป็นต้นราคาต้นละ 25 บาท และ 85 บาท หรือถ้าเป็นกิ่ง ราคากิ่งละ 10 บาท มีจำนวน 5 ดอก

ทั้งนี้ นางสาววชิราภรณ์ ได้ปรับเปลี่ยนมาขายดาวเรืองพลาสติก นับตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา จนสร้างรายได้ให้กว่า 2,000 บาทต่อวัน ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่นิยมมาเลือกซื้อไปทดแทนต้นดาวเรืองของจริง ที่เหี่ยวเฉาเนื่องจากถูกศัตรูพืชกัดกิน ฝนตกชุก และไม่เพียงพอในการประดับตกแต่งบ้านเรือน หรืออาคารสถานที่ ซึ่งยิ่งใกล้วันงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ดาวเรืองพลาสติก ก็ยิ่งขายดีขึ้น เพราะยังมีประชาชนอีกมากมายที่ต้องการแสดงออกซึ่งความจงรักภักดี ด้วยการประดับดอกดาวเรือง เพื่อให้มีสีเหลืองอร่ามไปทั่วทั้งจังหวัดตรัง แต่เนื่องจากหาซื้อต้นดาวเรืองของจริงไม่ได้ จึงทำให้กลายเป็นโอกาสทองของแม่ค้าขายต้นดาวเรืองพลาสติก

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์