อัศจรรย์! ต้นมะพร้าวโน้มลงต่อหน้า ขณะ’จิตอาสาจังหวัดเลย’หาก้านมะพร้าวเสริมต้นดาวเรืองประดับพื้นที่ถวายดอกไม้จันทน์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม กลุ่มจิตอาสาเฉพาะกิจในเขตพื้นที่จังหวัดเลย ต่างเล่าขานความอัศจรรย์ที่เกิดขึ้นที่บ้านฟากนา หมู่ 10 ต.นาอาน อ.เมือง จ.เลย ว่ากลุ่มจิตอาสาของหมู่บ้านฟากนา จำนวนกว่า 50 คน กำลังช่วยกันเหลาก้านมะพร้าว ซึ่งเป็นก้านมะพร้าวที่ทางนายอำเภอเมืองเลย ได้ร้องขอจำนวน 50,000 ก้าน เพื่อใช้ในงานเสริมต้นดอกดาวเรืองที่จัดสวนตกแต่งสถานที่หน้าศาลากลางจังหวัดเลย ถวายดอกไม้จันทน์ เป็นการสร้างความดีถวายในหลวง และขอให้ทุกคนเหลาเกินอายุตนเองเพื่อเป็นสิริมงคล

ในขณะที่กำลังช่วยกันเหลาก้านมะพร้าวเกิดหมด และไม่พอตามความต้องการ จึงได้คิดจะหาต้นมะพร้าวเพื่อจะนำก้านมาทำต่อ ขณะกำลังปรึกษากันก็มีเหตุอัศจรรย์ ทั้ง 50 คน ต่างขนลุกและลงกราบภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ พระบรมฉายาลักษณ์ ของในหลวงรัชกาลที่ 9 พร้อมกันโดยไม่ได้นัดหมาย โดยจู่ๆ ต้นมะพร้าวสูงเกิดล้มเอนนอนลงมา โดยไม่ทราบสาเหตุสร้างความประหลาดใจให้กับบรรดาจิตอาสาที่ต่างบอกว่าเสมือนต้นมะพร้าวต้นนี้ได้สละตนเองเพื่อให้เอาก้านมาเหลาเพื่อนำไปใช้ตามวัตถุประสงค์

นางอังคนา อินทนิล ผู้ใหญ่บ้านฟากนา หัวหน้ากลุ่มจิตอาสา ได้เล่าว่า วันที่เกิดเหตุ ท่านบรรพต ยาฟอง นายอำเภอเมืองเลย ได้บอกให้ช่วยกันเหลาก้านมะพร้าว 50,000 ก้าน เพื่อนำไปตกแต่งก้านดอกดาวเรืองหน้าพระเมรุมาศจำลอง หน้าศาลากลางจังหวัดเลย จึงได้นัดจิตอาสาในหมู่บ้านช่วยกันทำที่ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงกลางหมู่บ้านจำนวน 50 คน บางคนก็ทำดอกไม้จันทน์ บางคนก็เหลาก้านมะพร้าว ขณะกำลังทำกัน ก้านมะพร้าวได้หมดลง จึงช่วยกันคิดว่าจะไปหามะพร้าวที่ไหน แต่ที่เห็นต้นมะพร้าวอยู่หน้าศูนย์การเรียนรู้ก็ต้นสูงมาก จะหาบันใดขึ้นก็คงลำบาก จึงคิดจะไปหาต้นมะพร้าวต้นเตี้ยๆ แต่ก็มีในหมู่บ้านอื่น แต่ทันใดนั้นต้นมะพร้าวที่สูงลิ่วก็ได้เกิดค่อยๆ เอนลงมาทีลงนิด ต่อหน้าต่อหน้าทุกคนจนถึงพื้นถนน

ที่แรกมีบางคนคิดว่าคงมีบางคนไปล้มต้นมะพร้าว จึงวิ่งไปดูต้นมะพร้าวก็ไม่พบใคร ต้นมะพร้าวได้ล้มตัวลงนอนเอง ทั้ง 50 คน ต่างขนลุก และต่างก็ลงกราบภาพภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ พระบรมฉายาลักษณ์ ของในหลวง บางคนถึงกับน้ำตาไหล เชื่อกันว่าเป็นเพราะบารมีของในหลวง เทวดา อารักษ์ ต่างทราบว่าเราจะทำเพื่อในหลวง ต้นมะพร้าวจึงได้สละชีพเพื่อการนี้ ทางกลุ่มจึงได้นำต้นมะพร้าวต้นนี้มาเหลาเอาก้าน และได้ทั้งหมด 54,000 ก้าน ที่ได้นำไปประดับเสร็จเรียบร้อยแล้ว

 

ที่มา : มติชนออนไลน์