อิเหนาแถลงจับยึดตัวลิ่นล็อตใหญ่ซุกเรือประมง มูลค่า 49 ล้านบ. เตรียมขนไปมาเลย์

Indonesian officers examine a pangolin after a recent raid in Pekanbaru, Riau province on October 25, 2017. Indonesian authorities have seized more than 100 critically endangered pangolins, an official said on October, a haul conservationists said was worth about 1.5 million USD. / AFP PHOTO / WAHYUDI

เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ทางการอินโดนีเซียจับยึดตัวลิ่นได้มากกว่า 100 ตัว โดยทั้งหมดยังมีชีวิตอยู่ ในระหว่างจู่โจมเข้าตรวจค้นเรือประมงลำหนึ่งนอกชายฝั่งทางตะวันออกของเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันอังคาร(24 ต.ค.)ที่ผ่านมา นับเป็นการจับยึดตัวลิ่มที่เป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ครั้งใหญ่ที่มีการประเมินว่ามีมูลค่าราว 1.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 49 ล้านบาท

เจ้าหน้าที่นาวิกโยธินอินโดนีเซียแถลงถึงการจับยึดตัวลิ่นครั้งนี้ว่าเป็นผลจากการได้รับแจ้งเบาะแสจากชาวบ้านในพื้นที่ที่เห็นกลุ่มชายฉกรรจ์พยายามที่จะลักลอบขนตัวลิ่นไปยังประเทศมาเลเซีย ขณะที่ชายฉกรรจ์ที่ถูกจับกุมครั้งนี้มี 3 คน อายุ 22 ปี 2 คน และ 25 ปี 1 คน ให้การรับสารภาพว่าได้รับว่าจ้างให้ขนตัวลิ่นไปส่งที่ประเทศมาเลเซีย โดยหากศาลตัดสินว่าพวกเขากระทำผิดจะได้รับโทษเป็นจำคุกสูงสุด 5 ปี หรือปรับเป็นเงิน 100 ล้านรูเปีย (ราว 240,000 บาท) ฐานละเมิดกฎหมายว่าด้วยการอนุรักษ์ของอินโดนีเซีย

 

ที่มา มติชนออนไลน์