วันนี้ “พระองค์หญิงสิริวัณณวรี” ผู้บังคับกองทหารม้าเกียรติยศ ทรงนำริ้วขบวนที่ 6 อัญเชิญพระบรมราชสรีรางคาร

หนังสือพิมพ์ ข่าวสด ครบทุกรส สดทุกเรื่อง ฉบับวันอาทิตย์ที่ 29 เดือนตุลาคม พุทธศักราช 2560

พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช เมื่อวันพฤหัสฯที่ 26 ตุลาคมที่ผ่านมา พสกนิกรในชุดดำ พร้อมใจกันฝ่าแดด-ฝน จับจองที่นั่งทั้งที่บริเวณรอบๆ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง ก้มลงกราบ พระบรมโกศ ที่อัญเชิญมาโดยริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ที่มี ในหลวงรัชกาลที่ 10 และ พระบรมวงศานุวงศ์ ทรงพระดำเนินมาในริ้วขบวนด้วย…

ประชาชนอีกมากหลั่งไหลไปวาง ดอกไม้จันทน์ ถวาย เป็นการกราบถวายบังคมลา ณ พระเมรุมาศจำลอง ที่จัดสร้างทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด รวมถึง ซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ ที่จัดสร้างทั่วประเทศเช่นกัน…

หลัง พระราชพิธีถวายพระเพลิง(จริง) ในเวลา 22.00 น. ของคืนวันที่ 26 ตุลาคม บรรดา พสกนิกร ยังคงนอนพักค้างคืนที่ท้องสนามหลวง เพื่อรอเฝ้าฯ รับเสด็จ ในหลวงรัชกาลที่ 10 และพระบรมวงศานุวงศ์ ที่เสด็จฯในตอนเช้าวันศุกร์ที่ 27 ตุลาคม ในการพระราชพิธีเก็บพระบรมอัฐิ…

เช้าวันศุกร์ ริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศที่ 4 อัญเชิญ พระโกศพระบรมอัฐิ ประดิษฐานในพระที่นั่งราเชนทรยาน และ พระผอบพระบรมราชสรีรางคาร ประดิษฐานในพระที่นั่งราเชนทรยานน้อย เคลื่อนจากท้องสนามหลวง ไปยังพระบรมมหาราชวัง…

 พระที่นั่งราเชนทร ยานน้อย แยกเข้าวัดพระศรีรัตนศาสดาราม เชิญ พระผอบพระบรมราชสรีรางคาร พักไว้ที่ พระศรีรัตนเจดีย์ ส่วน พระโกศพระบรมอัฐิ เข้าสู่ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ประดิษฐานที่ บุษบกแว่นฟ้าทอง

วันเสาร์ที่ 28 ตุลาคม เป็น พระราชพิธีพระราชกุศลพระบรมอัฐิ และวันอาทิตย์ที่ 29 ตุลาคม ริ้วขบวนที่ 5 เชิญพระบรมอัฐิโดยพระที่นั่งราเชนทรยานจากพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ขึ้นประดิษฐานที่ พระวิมาน บน พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท และ พันโทหญิง พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ผู้บังคับกองทหารม้าเกียรติยศ ทรงนำริ้วขบวนที่ 6 อัญเชิญพระบรมราชสรีรางคาร จาก พระศรีรัตนเจดีย์ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม ด้วยรถยนต์พระที่นั่ง ไปบรรจุ ณ วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหารและ วัดบวรนิเวศวิหาร ซึ่งเป็นวัดประจำรัชกาลที่ 9…

เป็นพระราชพิธีที่ยิ่งใหญ่ และพสกนิกรได้มีส่วนร่วม…