ศูนย์อุตุฯภาคใต้ฝั่งตะวันออก เตือน 9 จังหวัด เตรียมรับมือน้ำท่วม น้ำป่าไหลหลาก ห้ามเรือเล็กออกจากฝั่ง

เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม รายงานจากศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก จ.สงขลาเปิดเผยว่าภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป และมีฝนหนักบางแห่ง ในวันที่ 30 ตุลาคม – 2 พฤศจิกายน

ฝนตกเพิ่มขึ้นและฝนตกหนักใน จ.นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และ จ.นราธิวาส ในวันที่ 2 – 4 พฤศจิกายน ในจ.ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฏร์ธานี นครศรีธรรมราช สงขลาและ จ. พัทลุง

รายงานข่าวว่าบริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีน ได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนแล้ว ส่งผลทำให้มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังแรงขึ้น ประกอบกับร่องมรสุมพาดผ่านภาคใต้ตอนล่าง เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำในทะเลจีนใต้ตอนล่าง ลักษณะเช่นนี้จะทำให้ภาคใต้ฝั่งตะวันออก มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนหนักหลายพื้นที่

รายงานข่าวว่าคลื่นลมในอ่าวไทยมีกำลังแรงขึ้น ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือควรงดออกจากฝั่งในวันที่ 1-4 พฤศจิกายน

ว่าที่ ร.ต.ตระกูล โทธรรม ผอ.ปภ.12 จ.สงขลากล่าวว่า ปภ.12 มีพื้นที่รับผิดชอบ 5 จังหวัดภาคใต้ตอนล่าง จ.สงขลา นราธิวาส ปัตตานี ยะลา และ จ.สตูล ได้เตรียมความพร้อมมือกับเหตุการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นแล้ว ทั้งกำลังคน เครื่องจักรกลและอุปกรณ์ที่จำเป็น โดยบูรณาการทำงานร่วมกับ ทหาร องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เป็นหลัก