คนพิลึกยึดยอดมะพร้าวเป็นบ้านนาน 3 ปี หนุ่มปินส์ไม่ยอมลง ต้องโค่นทิ้งช่วยชีวิต

นายกิลเบอร์ต ซานเชซ ชาวฟิลิปปินส์วัย 47 ปี ได้สัมผัสกับพื้นเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2557 หลังจากที่นายซานเชซ ปีนขึ้นไปอาศัยอยู่บนต้นมะพร้าวอยู่นานถึง 3 ปี เนื่องจากกลัวว่าจะถูกคนทำร้าย

ข่าวระบุว่า นายซานเชซ อาศัยอยู่ที่เมืองลาปาซ จังหวัดอากูซัลเดล ซูร์ ได้ปีนขึ้นไปอยู่บนต้นมะพร้าวที่สูงถึง 60 ฟุต ซึ่งอยู่ใกล้กับบ้านของตัวเอง ตั้งแต่ปี 2557 และตั้งใจไว้ว่าจะใช้ชีวิตที่เหลืออยู่บนต้นมะพร้าวตลอดไป

นางวินิเฟรดา แม่ของซานเชซ บอกว่า ลูกชายของเธอปีนขึ้นไปอยู่บนต้นมะพร้าวหลังจากถูกทำร้ายร่างกายโดยใช้ปืนตบเข้าที่หัว จนเกิดความหวาดกลัวว่าจะถูกทำร้าย เลยปีนขึ้นไปอยู่บนต้นมะพร้าวที่สูงที่สุด และอยู่บนนั้นตลอด โดยมีแม่คอยเป็นคนส่งข้าวส่งน้ำขึ้นไปให้ทุกวัน โดยการใช้รอกส่งขึ้นไป

แม่ของซานเชซบอกด้วยว่า เธอพยายามที่จะบอกให้ลูกชายลงมา อย่างน้อยก็ลงมาเพื่ออาบน้ำ แต่ก็ไม่เป็นผล ดังนั้น สิ่งที่ทำได้คือส่งข้าว ส่งน้ำ เสื้อผ้า และบุหรี่ ขึ้นไปให้ลูกชายทุกวัน เพื่อให้ลูกชายมีชีวิตอยู่ แม้แต่การขับถ่าย นายซานเชซก็ยังทำจากบนต้นมะพร้าว

ขณะที่พี่น้องและญาติคนอื่นๆ ก็ไม่สามารถโน้มน้าวให้นายซานเชซลงมาจากต้นไม้ได้ กระทั่งเรื่องราวของนายซานเชซถูกเผยแพร่ไปทั่วโลกโซเชียล ทางการท้องถิ่นจึงได้พยายามหาทางช่วยนำตัวชายซานเชซลงมา

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 11 ตุลาคมที่ผ่านมา ทีมเจ้าหน้าที่ 50 คน พร้อมกับสมาชิกของครอบครัวนายซานเชซ ได้พยายามโน้มน้าวให้นายซานเชซลงมาจากต้นมะพร้าวอีกครั้ง แต่ก็ไม่สำเร็จ เจ้าหน้าที่จึงได้เริ่มต้นต้นมะพร้าวดังกล่าวทิ้ง ท่ามกลางความเสี่ยงที่จะทำให้นายซานเชซได้รับบาดเจ็บหรืออาจจะถึงกับเสียชีวิต หากต้นมะพร้าวล้มลงมา

แต่ที่สุดแล้ว นายซานเชซก็ลงมาอยู่กับพื้นได้อย่างปลอดภัย โดยร่างกายเต็มไปด้วยแผลแมลงสัตว์กัดต่อย และยังเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ก่อนจะถูกส่งตัวไปประเมินอาการทางจิตต่อไป

ที่มา : มติชนออนไลน์