จังหวัดพิษณุโลก แจกเสื้อชูชีพนักเรียนพายเรือไปเรียน หลังน้ำท่วมอำเภอบางระกำ

หลังจากมวลน้ำที่ทุ่งรับน้ำบางระกำโมเดล ได้เพิ่มสูงขึ้นจนท่วมในพื้นที่โรงเรียนหลายแห่งในอำเภอบางระกำ ทำให้นักเรียนต้องมาเรียนท่ามกลางน้ำท่วม ส่งผลให้โรงเรียนต้องขอรับบริจาคเสื้อชูชีพเพื่อให้นักเรียนพายเรือมาเรียนได้อย่างปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ทำให้ทางจังหวัดพิษณุโลก ได้เร่งจัดหาเสื้อชูชีพมามอบให้นักเรียน พร้อมหามาตรการช่วยเหลือเป็นการเบื้องต้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากมวลน้ำที่ทุ่งรับน้ำบางระกำโมเดล ได้เพิ่มสูงขึ้นจนท่วมในพื้นที่โรงเรียนหลายแห่งในอำเภอบางระกำ ทำให้นักเรียนต้องมาเรียนท่ามกลางน้ำท่วม ส่งผลให้โรงเรียนต้องขอรับบริจาคเสื้อชูชีพเพื่อให้นักเรียนพายเรือมาเรียนได้อย่างปลอดภัยมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะที่โรงเรียนวัดพรหมเกษร หมู่ 1 ต.ชุมแสงสงคราม อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ที่มวลน้ำที่ท่วมได้เพิ่มสูงขึ้นจนถึงอาคารเรียน ซึ่งนักเรียนต้องย้ายมามาเรียนในอาคารสูง แต่ในการเดินทางมาเรียนนั้นมีนักเรียนหลายครอบครัวที่ต้องใช้เรือเป็นพาหนะมาเรียน ทำให้หลายฝ่ายต่างเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัย จึงได้ขอรับบริจาคเสื้อชูชีพ

ส่งผลให้นายไพบูลย์ ณะบุตรจอม รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ลงพื้นที่พบปะนายอำเภอบางระกำ ,ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดพรหมเกษร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อรับฟังคำชี้แจง กรณีทางโรงเรียนร้องขอเสื้อชูชีพให้กับนักเรียนเพื่อความปลอดภัยขณะนั่งเรือข้ามน้ำ ข้ามทุ่งที่ถูกน้ำท่วมมายังโรงเรียนวัดพรหมเกษร ในเบื้องต้นได้สั่งการให้ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพิษณุโลกและป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 9 ได้ นำเสื้อชูชีพมามอบให้จำนวน 24 ตัว และห่วงยางจำนวน 10 ห่วง บรรเทาความช่วยเหลือในเบื้องต้นก่อน

นายไพบูลย์ ณะบุตรจอม รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า ในช่วงนี้ปริมาณน้ำในทุ่งรับน้ำบางระกำโมเดล เยอะและมากทำให้น้ำท่วมสถานศึกษาหลายแห่งของอำเภอบางระกำ เท่าที่สำรวจนั้นมี 6 แห่ง และกำลังจะมีการเปิดภาคเรียนทำให้นักเรียน ได้รับผลกระทบจากการเดินทางมาเรียน ซึ่งเบื้องต้นทางจังหวัดได้จัดหาเสื้อชูชีพ หวงยาง มาแจกจ่ายให้กับนักเรียนได้สวมใส่ในการนั่งเรือมาเรียน ขณะที่ทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นก็จะจัดหาเรือเพิ่ม เพื่อบริการประชาชนและนักเรียนอีกด้วย อีกทั้งได้ประสานขอถุงยังชีพผู้ประสบภัยน้ำท่วมจากมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ฯ คาดว่าน่าจะภายในวันที่ 9 พ.ย.นี้

ขณะที่จังหวัดพิษณุโลก ได้ประกาศให้เป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติน้ำท่วมแล้ว ทั้ง 9 อำเภอตั้งแต่เดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา ทางจังหวัดได้นำงบประมาณในการช่วยเหลือประชาชนเป็นการเบื้องต้นแล้ว จนปัจจุบันเหลือประชาชนที่ยังประสบภัยน้ำท่วมอีกเพียง 3 อำเภอ ได้แก่ อ.บางระกำ อ.พรหมพิราม และ อ.เมือง( บ้านแม่ระหัน ต.บ้านกร่าง) ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพื้นที่หน่วงน้ำ จำนวน 240,000 ไร่ มีมวลน้ำกว่า 550 ล้าน ลบ.ม.

 

ที่มา : มติชนออนไลน์