5 สิ่งใกล้ตัวภายในบ้านที่จะช่วยให้ประหยัดไฟฟ้าเพื่อที่เราจะได้มี “เงินเก็บ” มากขึ้น

ค่าน้ำค่าไฟฟ้า คือค่าใช้จ่ายภายในบ้านที่เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เพราะว่าเรามีความจำเป็นต้องใช้อยู่ตลอดนั่นเอง เพราะหากว่าขาด 2 สิ่งนี้ไปเราก็จะใช้ชีวิตในเมืองได้อย่างลำบาก เพราะกิจกรรมต่างๆ ในการใช้ชีวิตเมืองนั้นมีจะมีสองอย่างนี้มาเกี่ยวข้องเสมอๆ ซึ่งในเมื่อเราหลีกเลี่ยงไม่ได้ เราก็หันมาประหยัดแทนก็ได้ เพราะหากเราไม่ประหยัดและใช้อย่างสิ้นเปลือง นอกจากค่าน้ำค่าไฟฟ้าจะเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมากแล้ว ยังจะส่งผลให้ทรัพยากรเหล่านี้หมดไปอย่างรวดเร็วอีกด้วย และ MoneyGuru.co.th อยากมีส่วนช่วยให้ทุกคนได้ประหยัดกัน โดยวันนี้มี 5 สิ่งภายในบ้านที่จะช่วยให้เราประหยัดไฟฟ้าไปได้ และมีเงินเก็บเพิ่มขึ้นมาฝากกัน

1.แอร์ (เครื่องปรับอากาศ)

แอร์ (เครื่องปรับอากาศ) ถือได้ว่าเป็นสิ่งของสามัญประจำบ้านไปซะแล้วสำหรับในเมืองไทย เพราะเกือบทุกบ้านจะมีการติดตั้งไว้ เนื่องด้วยเมืองไทยเป็นเมืองร้อน การมีแอร์ภายในบ้านก็จะช่วยให้เราคลายร้อนมีอากาศที่เย็นสบาย ซึ่งหากใช้ไม่ระวังแอร์นี่แหล่ะที่จะเป็นตัวเพิ่มค่าไฟฟ้าให้เราแบบไม่ทันรู้ตัวกันเลยทีเดียว

2.หลอดไฟ

วิธีประหยัดด้วยหลอดไฟนั้นแสนง่าย เพียงแค่เราปิดหลอดไฟดวงที่เราไม่ใช้งานให้หมด แค่นี้ก็ช่วยเราประหยัดไปได้เยอะแล้วล่ะครับ นอกจากนี้ยังมีวิธีประหยัดเพิ่มเติมไปอีกก็คือการเลือกเปลี่ยนหลอดไฟมาใช้หลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ ซึ่งหลอดไฟประเภทนี้จะใช้พลังงานน้อยกว่าหลอดทั่วไปถึง 75% เลยทีเดียวแถมอายุการใช้งานก็ยาวนานกว่าชนิดอื่นๆ จะเห็นได้ว่าหากเปลี่ยนมาหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์นี้และปิดไฟทุกครั้งเมื่อไม่ใช้งานควบคู่กันก็จะช่วยให้เราประหยัดไปได้อย่างมากเลยทีเดียว ข้อสำคัญทุกครั้งก่อนออกจากบ้านอย่าลืมเช็คนะครับว่าปิดไฟครบทุกดวงหรือยัง หากยังก็ปิดให้ครบนะครับ เพื่อช่วยกันประหยัดไฟฟ้าครับ

3.ปลั๊กไฟ

สิ่งที่สามก็ถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากในบ้านเช่นกัน เพราะถือได้ว่าเป็นจุดจ่ายพลังงานไฟฟ้าให้เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ นั่นเอง หรือที่รู้จักกันดีว่า “ปลั๊กไฟ” และด้วยเหตุนี้เราหลายๆ คนก็มักที่จะเสียบปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ทิ้งไว้ โดยอาจจะคิดไม่ถึงว่า ต่อให้ไม่ได้ใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้า แต่ถ้าหากมีการเสียบปลั๊กทิ้งไว้ต่อให้ปิดสวิตช์เครื่องใช้ไฟฟ้าแล้วก็ตาม กระแสไฟฟ้าก็จะยังคงวิ่งเข้าสู่เครื่องใช้อยู่ดี ซึ่งก็ถือว่าเป็นการใช้พลังงานไฟฟ้า ดังนั้นเราจึงควรจะถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกครั้งหลังใช้งาน เพื่อเป็นการประหยัดค่าไฟฟ้าและประหยัดพลังงานครับ

4.ซักผ้ารีดผ้า
การซักผ้ารีดผ้าถือว่าเป็นจุดที่ใช้พลังงานไฟฟ้าอย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียว เพราะจะซักผ้าก็ใช้เครื่องซักผ้า จะรีดผ้าก็ใช้เตารีดไฟฟ้า จะเห็นได้ว่าใช้พลังงานไฟฟ้าทั้ง 2 อย่างเลย ดังนั้นคงจะดีกว่า ถ้าเราเลือกที่จะซักผ้าและรีดผ้า ในจำนวนหลายๆ ตัวมากกว่า ทำทีละตัว เพื่อจะได้ลดจำนวนครั้งในการซักและรีด แถมเป็นการช่วยประหยัดไฟฟ้าไปอีกด้วย

5.ตู้เย็น

ตู้เย็นก็ถือเป็นเครื่องใช้ฟ้าที่จำเป็นภายในบ้านเช่นกัน เพราะเอาไว้ใช้ในการเก็บรักษาอาหารต่างๆ ของเราไม่ให้เสีย แต่ข้อเสียก็คือเราต้องเปิดใช้งานอยู่คลอดไม่ให้ขาดเพื่อไม่ให้อาหารเราเสียนั่นเอง ซึ่งวิธีที่จะทำให้ตู้เย็นช่วยเราประหยัดค่าไฟฟ้าก็คือ การที่เราทำความสะอาดตู้เย็นอย่างสม่ำเสมอ และไม่ใส่ของมากจนเกินไป การใส่ของที่มากเกินไปจะทำให้ตู้เย็นทำความเย็นได้น้อยลง และเป็นการรักษาความสะอาดไม่ให้เป็นแหล่งเพราะพันธุ์เชื่อโรคอีกด้วย และเมื่อทำความสะอาดตู้เย็นเราก็ควรที่จะตรวจเช็คสิ่งอุปกรณ์ต่างๆ ของตู้เย็นให้อยู่ในสภาพดี ตัวอย่างเช่น ตรวจสอบรอบรั่วที่ขอบยางตู้เย็น หากมีรอยรั่วให้เปลี่ยนทันที หากเราไม่เปลี่ยนจะทำให้ความเย็นรั่วไหลออกมา เป็นเหตุให้ตู้เย็นต้องทำความเย็นตลอดเวลา ซึ่งจะกินไฟฟ้าตามมาอีกด้วย
สิ่งที่นำมาเสนอในวันนี้ถือเป็นเรื่องใกล้ตัวมากๆ ที่หลายๆ คนอาจจะไม่ทันระวัง แต่ไม่เป็นไรเราเริ่มประหยัดตั้งแต่วันนี้ก็ได้ หวังว่าจะช่วยให้ประหยัดรายจ่ายค่าไฟฟ้ากันไปได้นะครับ

ติดตามคำแนะนำด้านการเงินเพิ่มเติมได้ที่ MoneyGuru.co.th เว็บไซต์เปรียบเทียบประกันรถยนต์ ที่จะช่วยให้ทุกคนได้ออมเงินมากขึ้น!

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์