นายกฯแนะชาวสวนยางปรับตัว ลดพื้นที่ปลูกยาง หันปลูกปาล์มน้ำมันมากขึ้น

นายกฯขอทุกคนปรับตัวปรับเปลี่ยนลดพื้นที่ปลูกยาง หันปลูกปาล์มน้ำมันมากขึ้น ไม่แก้ตัวปัญหาน้ำท่วม เพียงแต่ต้องแก้ให้มีปัญหาน้อยที่สุด ลั่นที่สั่งเตรียมพร้อมรับมือต้องทำ

วันที่ 3 พฤศจิกายน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) พร้อมคณะ ลงพื้นที่ตรวจราชการที่ จ.นครศรีธรรมราช เพื่อติดตามการให้ความช่วยเหลือและแก้ไขปัญหา พร้อมพบปะให้กำลังใจผู้ประสบอุทกภัย

โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวกับประชาชน ข้าราชการ ชาวปากพนัง ช่วงหนึ่งว่า ทั้งใน 3 ประเทศที่ปลูกยางเขาปรับหมดแล้ว มีแต่ของเราที่ยังปลูกยางในพื้นที่เท่าเดิม มากกว่าเดิมไปเรื่อยๆ ต้องปรับตัว เพราะเราเจรจาไม่รู้กี่รอบแล้ว ต้องมีการปรับเปลี่ยนไปปลูกปาล์มน้ำมันมากขึ้น ที่มีเปอร์เซ็นต์น้ำมันที่มาก ต้องคิดถึงต้นทุนผลิต และในการแปรรูปด้วย

อย่ามองว่ากำไรมาก กำไรน้อย ถ้าสมมุติพื้นที่ไหนได้คุณภาพไม่เท่ากัน มีการรวมกลุ่มแล้วไปโรงงานแล้วหารเฉลี่ยออกมา ฝากไว้เป็นแนวคิด ต้องศึกษารอบบ้านเราด้วย อย่างเวียดนาม มาเลเซีย อย่างจีนก็ปลูกมากขึ้นมา 7 ปีแล้ว ดังนั้นอย่าไปหลงเชื่ออะไรทั้งสิ้น เอาข้อมูลที่ตนพูดเพราะพิสูจน์ได้ ไม่ใช่พูดแต่ปากอย่างเดียวไม่ได้

วันนี้จังหวัดนครศรีธรรมราช ทำอย่างไรเอาศักยภาพมาใช้เต็มที่ เป็นจังหวัดที่มีรายได้สูงลำดับที่ 20 ของประเทศ เกินครึ่งปลูกยางพารา ภาคอีสานปลูกเข้าไปอีก แล้ววันหน้าจะแข่งกันอย่างไร ต้นทุนเขาถูกกว่าไหม เกิดช่องว่างระหว่างการขายกับต้นทุน จะแข่งกันอย่างไร ต้องลดลงให้ได้ และต้องมีแผนสำรองปลูกผลไม้เพิ่มในสวนยาง หรือไปเลี้ยงแกะ เลี้ยงแพะ

นี่คือสิ่งที่รัฐบาลคิด แต่ไปบังคับท่านไม่ได้ ท่านต้องสมัครใจ ทั้งเรื่องพืชเศรษฐกิจ ยาง ปาล์ม ไม้ผล ทุเรียน มังคุค เงาะ ต้องวางวงจรการผลิตแต่ละปี และถ้ารอพืชเศรษฐกิจอย่างเดียว อย่างเช่นปลูกข้าวไว้รอขาย ราคาก็ได้เท่านี้ ต้องปลูกพืชที่ขายได้ทั้งวัน ทั้งเดือน ทั้งปี นี้คือศาสตร์พระราชา ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้ตนถือมาเยี่ยมเยือนก่อนเกิดเหตุการณ์ ในช่วงที่ผ่านมาเดือนที่แล้วเกิดเหตุมากในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือ ภาคกลาง ตนได้ไปเยี่ยมมาแล้วหลังการปรับปรุงแก้ไข แต่ยังไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะมีน้ำมากลงมา

ต้องเข้าใจตรงนี้ ไม่ใช่ใครเก่ง ใครผิด ใครถูก ไม่ใช่เลย ซึ่งบอกให้ทราบเหตุผลแล้วว่าคืออะไร แก้ตัวไม่ได้ ต้องแก้ไขไปให้ปัญหาน้อยที่สุด วันนี้ส่ิ่งที่เราเตรียมความพร้อมมีหลายประการด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมความพร้อม แผนเผชิญเหตุ แผนในพื้นที่ การอพยพ ทั้งสัตว์ทั้งคนไปอยู่ที่ไหน ฝากไว้ด้วยนะนายอำเภอ ท้องถิ่นเขาแจ้งมาเตรียมพื้นที่ไว้ตรงไหน ถ้าเรากระจายไปไม่ได้หรอก เพราะพื้นที่ตั้งเท่าไหร่ ต้องรู้ไว้ก่อน ไม่ใช่พอถึงเวลาไม่รู้เรื่อง ถ้าตนสั่งแล้วต้องทำ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้เป็นการเตรียมการในพื้นที่ในแผนต่างๆ ทั้งมหาดไทย ปภ. กระทรวงเกษตรฯ คสช. ทหารทั้ง 3 เหล่าทัพ เขาแบ่งความรับผิดชอบหมดแล้วในพื้นที่ คมนาคมเตรียมหมดในเรื่องของเส้นทาง ระบบเตือนภัย โดยเฉพาะพื้นที่น้ำป่าไหลหลาก

ส่วนเรื่องการท่องเที่ยวเราต้องทำให้มีคนท่องเที่ยวมากกว่าเดิม ไม่ใช่รวยแล้วเลิก ท้องถิ่นต้องพร้อม จัดระเบียบในสถานที่ท่องเที่ยวประเภทต่างๆ งบประมาณส่วนหนึ่งลงไป และงบประมาณหนึ่งขอขึ้นมา ต้องเติมให้เต็มทั้งหมด ต้องเป็นแบบนี้

และต้องเป็นการท่องเที่ยวเชื่อมโยงกันในแต่ละจังหวัด รวมถึงโยงไปยังประเทศเพื่อนบ้าน อย่าให้ใครมาบิดเบือน ถ้าเราไม่คิดแบบนี้ มันไปไม่ได้ เอาเงินมาทุ่มข้างล่างอย่างเดียวไม่ได้ แต่ข้างบนไม่เกิดอะไร มันก็ทรงตัวไปเรื่อยๆ