เตือนภาคใต้ฝนตกหนักถึงหนักมาก พร้อมเฝ้าระวังหลายจังหวัด

นายภัทรพนธ์ รัตนพิเชฏฐชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล แจ้งเตือนประชาชน เรื่องสภาวะอากาศ โดยกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสตูล ได้ติดตามสภาวะอากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา ได้ประกาศเรื่องพายุ ด็อมเร็ย และฝนตกหนักถึงหนักมาก คลื่นลมแรงบริเวณภาคใต้มีผลกระทบถึงวันที่ 6 พฤศจิกายน

ด้านกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศ ฉบับที่ 5 ลงวันที่ 04 พฤศจิกายน 2560 โดยเมื่อเวลา 07.00 น. ของวันนี้ (4 พ.ย. 60) พายุไต้ฝุ่น “ด็อมเร็ย” (Damrey) บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง ได้เคลื่อนตัวขึ้นสู่ชายฝั่งประเทศเวียดนามตอนกลางแล้ว และเมื่อเวลา 10.00 น. พายุนี้มีศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด 12.5 องศาเหนือ ลองจิจูด 108.6 องศาตะวันออก ห่างประมาณ 250 กิโลเมตร ทางด้านตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองโฮจิมินท์ ประเทศเวียดนาม ความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกด้วยความเร็ว 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุโซนร้อนและพายุดีเปรสชันก่อนเคลื่อนเข้าปกคลุมประเทศกัมพูชาในคืนนี้

ทั้งหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณภาคใต้ตอนล่าง ทำให้ภาคใต้ยังคงมีฝนตกชุกหนาแน่น กับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากและฝนตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และลมกระโชกแรง

สำหรับพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ ได้แก่ บริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส กระบี่ ตรัง และสตูล สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันมีกำลังแรง โดยอ่าวไทยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กบริเวณดังกล่าวควรงดออกจากฝั่ง ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออกระวังคลื่นซัดเข้าหาฝั่งไว้ด้วย

โดยกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสตูล
พร้อมให้ความช่วยเหลือประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง และในกรณีที่เกิดภัยพิบัติ ให้รายงานสถานการณ์ และให้การช่วยเหลือในเบื้องต้น และรายงานให้ทางจังหวัดทราบโดยด่วน ผ่านหมายเลขโทรศัพท์ 074 – 732121 หรือ 074 722296