เครือข่ายสวนยางใต้แนะสร้างโรงอัด อย่าหวังแต่ขายตลาดนอก

ยะลานายนันตชาติ จัยห้าว ประธานเครือข่ายชาวสวนยาง อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช เผยว่า ตอนนี้ประสบปัญหาราคายางตกต่ำกว่าต้นทุน ต้นทุนยางประมาณ 62 บาท แต่มาขายได้แค่ราคา 45-46 บาท เกษตรกรเดือดร้อน โรงรมก็ขาดทุน เดินทางมาขายยาง ที่ตลาดกลางยะลาเพราะมีบริษัทร่วมทุนของการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เข้ามารับซื้อ ในขณะที่ตลาดกลางอื่นๆ มีบริษัทร่วมทุนเข้าไปน้อย บริษัทร่วมทุนเข้ามาซื้อราคาจะสูงกว่า อยู่จังหวัดนครศรีธรรมราช ยังนำยางมาขายที่จังหวัดยะลา ค่ารถ ค่าเดินทางก็ยังคุ้มค่า

ยางที่นำมาขายเป็นทั้งสหกรณ์ กลุ่มรัฐวิสาหกิจ กลุ่มเอกชนประมาณ 20 กว่าสหกรณ์ รวมกลุ่มกันมาสองเที่ยวแรกไม่มีปัญหาขายได้ปกติ แต่พอมาเที่ยวที่สามที่สี่ตลาดกลางยางยะลาล้น แต่ทางตลาดกลางจังหวัดยะลาก็รับฝากไว้ ที่ผ่านมามีบริษัทมาประมูลแล้ว แต่ประมูลราคาต่ำกว่าราคากลางที่กำหนด ทำให้ไม่สามารถระบายยางได้ ก็ต้องรอเพื่อบริษัทเข้ามาประมูล แก้ปัญหาระยะยาว พูดกันมานานแล้วคือให้นำมาใช้ในประเทศให้มากที่สุด อย่าหวังตลาดต่างประเทศ ทำถนนลาดยางแต่ทำไมรัฐบาลทำไม่ได้ ไม่ได้จริงจัง นอกจากนี้หากรัฐบาลทำโรงอัดก้อนเก็บไว้ให้แต่ละสหกรณ์ รัฐบาลให้การสนับสนุนงบประมาณสหกรณ์ที่มีความมั่นคงสร้างโรงอัดยางก้อนและสร้างโกดังเก็บเพราะเก็บได้หลายปีทำสต๊อกยางเอง แต่รัฐบาลต้องมาสนับสนุนงบประมาณค่าเครื่องจักร ค่าอุปกรณ์ คล้ายกับที่รัฐส่งเสริมโรงรม จะทำให้ยางหายไปจากตลาด บริษัทก็มีความต้องการยาง อาจจะทำให้ราคายางดีขึ้นได้ เพราะหนทางอื่นที่แก้มาไม่เคยได้ผล
บริเวณตลาดกลางยางพาราจังหวัดยะลา มีชาวสวนยางและพ่อค้ารับซื้อยางจำนวนมาก นำยางมาขายทำให้ไม่มีที่จะเก็บยาง บางส่วนต้องตากแดด ตากฝน สร้างความเดือดร้อน สาเหตุมาจากบริษัทที่ร่วมทุนกับ กยท.มาประมูลต่ำกว่าราคากลางที่กำหนดทำให้ยางล้นตลาด

ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด