จับแก๊งมอดไม้พะยูงริมโขงหนีกระ

เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน พ.ต.อ. สิปนันท์ สอนคุณแก้ว ผบ.ตชด.23 ได้รับแจ้งมีขบวนการลักลอบขนไม้พะยูงจากพื้นที่ อำเภอท่าอุเทน ลงเรือข้ามแม่น้ำโขงไปประเทศเพื่อนบ้าน จึงสั่งการ พ.ต.ท. ทวี ภาน้อย ผบ.ร้อย ตชด.237 พร้อม พ.ต.อ. ธานัท จิรธนะกุล ผกก.สภ.ท่าอุเทน และ นายกิตติพันธ์ จันทร์นนท์ หัวหน้าป้องกันรักษาป่าที่ นพ.1 (พนอม) พร้อมเจ้าหน้าที่ร้อยทหารพรานที่ 2107 กกล.สุรศักดิ์มนตรี วางแผนเข้าจับกุม

พบกลุ่มบุคคลต้องสงสัย เป็นชายฉกรรจ์ 4-5 คน กำลังลำเลียงสิ่งของบางอย่างลงเรือกีบที่จอดไว้ริมฝั่งแม่น้ำโขง บริเวณบ้านแก้ง หมู่ที่ 2 ตำบลหนองเทา อำเภอท่าอุเทน ชุดลาดตระเวนนำโดย ร.ต.ท. ธีระวัฒน์ ชาวดอน ผบ.หมวด ตชด.ที่ 2373 จึงนำกำลังไปบริเวณดังกล่าว เมื่อกลุ่มชายฉกรรจ์พบเจ้าหน้าที่ได้แตกฮือวิ่งหนีไปคนละทิศละทางหลบหนีไปได้ ตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบเรือกีบ 1 ลำ ติดเครื่องยนต์จอดอยู่ริมตลิ่ง ในเรือพบไม้พะยูงแต่ละท่อนยาว 1 เมตร จำนวน 57 ท่อน และพบตกอยู่บันไดทางลงตลิ่งอีก 2 ท่อน รวม 59 ท่อน ปริมาตร 1.196 ลูกบาศก์เมตร จึงตรวจยึดของกลางทั้งหมดนำส่ง สภ.ท่าอุเทน

อย่างไรก็ตาม ไม้พะยูงที่ตรวจยึดได้ครั้งนี้ พบว่าไม้แต่ละท่อนเป็นไม้เก่า และไม้ใหม่สด ไม่มีร่องรอยการก่อสร้างโรงเรือนมาก่อน คาดว่าถูกลำเลียงมาพักไว้ในชายแดนริมฝั่งแม่น้ำโขง เพื่อรอจังหวะลำเลียงส่งออกไปประเทศเพื่อนบ้าน แต่เจ้าหน้าที่มาตรวจพบเสียก่อน จะได้สืบหาผู้กระทำผิดและผู้ร่วมขบวนการ และนายทุนที่อยู่เบื้องหลังต่อไป

ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน