อุรังอุตังตาปานุลิ

หลายคนคงได้ยินข่าวดีที่คณะนักวิทยาศาสตร์นานาชาติประกาศการค้นพบ “อุรังดุตังตาปานุลิ” (Tapanuli orangutan) อุรังอุตังสายพันธุ์ใหม่บนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนเซีย เมื่อสัปดาห์ก่อน

วันนี้เลยอาสาพาน้องๆ มาทำความรู้จักกับเจ้าจ๋อตาปานุลิให้มากขึ้นดีกว่า เป็นการค้นพบลิงเอปสายพันธุ์ใหม่ในรอบเกือบ 100 ปี ส่งผลให้ลิงเอปเพิ่มขึ้นเป็น 7 สายพันธุ์ แน่นอนว่ามีอุรังอุตังตาปานุลิ อุรังอุตังสุมาตรา อุรังอุตังบอร์เนียว กอริลลาตะวันตก กอริลลาตะวันออก ลิงชิมแปนซี และ โบโนโบ

อุรังอุตังตาปานุลิเริ่มมีวิวัฒนาการแยกจากอุรังอุตังสุมาตราเมื่อกว่า 3.4 ล้านปีที่ผ่านมา ซึ่งจากการศึกษาโครงกระดูกของลิงอุรังอุตังปานุลิโตเต็มวัย เมื่อปี 2556 ทำให้พบว่าฟันและกะโหลกของตาปานุลิมีลักษณะเฉพาะที่ไม่เหมือนกับอุรังอุตังสายพันธุ์อื่นๆ ทั้งยังพบว่าเจ้าจ๋อสายพันธุ์ล่าสุดนี้อาจปรากฏขึ้นตั้งแต่ประมาณ 10,000-20,000 ปีก่อน และนั่นทำให้พวกมันกลายเป็นอุรังอุตังสายพันธุ์ที่มีวิวัฒนาการเก่าแก่ที่สุดในเกาะสุมาตรา

นอกจากข้อมูลทางวิชาการแล้ว สิ่งที่ช่วยให้แยกอุรังอุตังตาปานุลิจากอุรังอุตังทั่วไปบนเกาะสุมาตรา คือ ส่วนหัวที่มีขนาดเล็กกว่า และที่สำคัญคือพวกมันมีขนหยิกเป็นลอนๆ ดูแล้วน่ารักแบบเฉพาะตัว

แต่น่าเศร้าที่อุรังอุตังปานุลิเสี่ยงสูญพันธุ์อย่างน่าตกใจ เพราะมีจำนวนน้อยมากราว 800 ตัวเท่านั้น ถ้าอยากให้เจ้าจ๋อขนหยิกเหล่านี้อยู่คู่โลกไปนานๆ ก็ต้องช่วยกันอนุรักษ์นะเจี๊ยก…กก

ขอขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือพิมพ์ข่าวสด รายวัน ฉบับวันพุธที่ 8 พฤศจิกายน 2560