บุรีรัมย์ฮิตหนังควายจี่แก้หนาว เค็มๆนัวๆทุบกินกับข้าวนึ่ง แม่ค้าขายริมถนนทำรายได้วันละ 3 พัน

วันที่ 8 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าช่วงสภาพอากาศหนาวเย็น อุณหภูมิลดลงต่อเนื่อง บรรดาพ่อค้า แม่ค้าหลายราย ในต.หัวถนน อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ นำหนังวัว หนังควายเส้น หรือหนังวัว หนังควายเค็ม มามัดเป็นกำวางขายตามริมถนนทางหลวงแผ่นดิน หมายเลข 24 สายโชคชัย-เดชอุดม ช่วง บ.โคกน้ำทรัพย์ ต.หัวถนน อ.นางรอง มีเพิงร้านค้ามากกว่า 20 ร้าน เนื่องจากชาวอีสานส่วนใหญ่ในช่วงฤดูหนาวขณะก่อไฟผิงจะนิยมนำหนังวัว หนังควายเส้นตากแห้งมาเผาไฟ แล้วทุบกินกับข้าวเหนียว โดยชาวอีสานเชื่อว่าการเคี้ยวหนังเค็มจะเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายอบอุ่น เนื่องจากหนังเค็มจะเคี้ยวยาก

โดยแต่ละวันจะมีพ่อค้า แม่ค้า นำหนังวัว หนังควายเค็ม มาวางขายเกือบ 10 ราย ซึ่งหนังวัว หนังควายเค็ม จะขายในราคามัดละ 20 บาท หากซื้อ 3 มัด ขายในราคา 50 บาท และซื้อ 7 มัด ขายในราคา 100 บาท ทำให้ได้รับความสนใจจากประชาชน และผู้ที่ขับรถสัญจรผ่านไปมาต่างแวะมาอุดหนุน

นางเตือนใจ ทรั้ง อายุ 50 ปี แม่ค้าขายหนังวัว หนังควายเค็ม บ้านโคกน้ำทรัพย์ ต.หัวถนน อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ กล่าวว่า ในช่วงที่มีสภาพอากาศหนาวเย็น ไปรับหนังวัว หนังควายเค็ม จาก อ.พล จ.ขอนแก่น มาวางขายริมถนน เนื่องจากหนังวัว หนังควายเค็ม เป็นเมนูเด็ดสำหรับชาวอีสาน ที่ชอบนำไปเผารับประทาน ในช่วงก่อไฟผิงคลายหนาว ทำให้มีทั้งประชาชน และนักท่องเที่ยวที่ขับรถสัญจรผ่านไปมาแวะซื้อไม่ขาดสาย ทำให้ช่วงนี้มีรายได้วันละ 2-3 พันบาท

ส่วนวิธีการรับประทานก็จะนำไปเผาไฟให้ไหม้พอประมาณ ก่อนนำมาทุบเอาคราบไหม้ออก ก็สามารถนำไปรับประทานได้ และยังสามารถนำไปปรุงแต่งเป็นเมนูอาหารได้หลายชนิด อาทิ ยำหนังเค็ม ต้มซุปหนังเค็ม หรือนำไปแกง แล้วแต่ความชอบ

สำหรับหนังเค็มที่นำมาขาย จะมีจุดเด่นคือ มีรสชาติอร่อย นุ่มไม่แข็ง สามารถเผาไฟแรงได้ไม่ไหม้ และสามารถนำไปเผากับเตาแก๊สได้ โดยไม่ต้องกังวลว่าจะไหม้ เพราะจะมีการผลิตเส้นขนาดใหญ่ เผื่อลูกค้าที่ไม่ถนัดในการเผา ที่สำคัญยังมีความสะอาดปลอดภัย ไร้สารเจือปน เพราะส่วนผสมในการผลิตมีเพียงเกลือ และรำอ่อนเท่านั้น

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์