เตือนซื้อเสื้อ-ผ้าห่มกันหนาวมือสอง เสี่ยงโรคผิวหนัง ให้ต้มและฆ่าเชื้อก่อน

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน  สำนักงานสาธารณสุข นพ.วิวรรธน์ ก่อวิริยกมล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย เตือนประชาชนในการซื้อเสื้อผ้า และเครื่องนุ่งห่ม มือสองให้ปลอดภัยเพราะอาจเกิดโรคผิวหนังได้

เนื่องจากจังหวัดเลยมีสภาพอากาศ อุณหภูมิลดลงอย่างต่อเนื่อง ตามพื้นราบอยู่ที่ประมาณ 15-20 เซลเซียส ส่วนบนภูเขาหรือตามอุทยานประมาณ 8-13 องศาเซลเซียส ส่งผลให้ประชาชนต่างพากันเลือกซื้อเสื้อกันหนาว โดยเฉพาะเสื้อกันหนาวมือสอง ที่ได้รับความนิยมจากประชาชนเป็นจำนวนมาก เนื่องจากมีราคาถูกและมีหลายแบบให้เลือก

สาธารณสุขจังหวัดเลย จึงได้ออกมาเตือนว่า ขณะนี้ประเทศไทยกำลังเข้าสู่ช่วงฤดูหนาว สภาพอากาศในหลายพื้นที่เริ่มเย็นลง และบางพื้นที่ยังมีฝนตกอยู่ ซึ่งอากาศที่เปลี่ยนแปลง รวมถึงความชื้นและความหนาวเย็นจะทำให้เชื้อโรคเจริญเติบโตได้ดี จึงเป็นสาเหตุทำให้เชื้อโรคสามารถแพร่ระบาดได้ง่าย และทำให้เกิดการเจ็บป่วยได้ง่าย และช่วงนี้สภาพอากาศที่จังหวัดเลย เริ่มเปลี่ยนแปลงอากาศหนาวเย็นขึ้น โดยเฉพาะเวลากลางคืน จึงขอเตือนประชาชนทุกคน โดยเฉพาะเด็กและผู้สูงอายุควรที่จะต้องดูแลเป็นพิเศษ เพราะอาจจะทำให้เกิดการเจ็บป่วยด้วย โรคไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ปอดบวม ฯลฯ ดังนั้น จึงต้องดูแลสุขภาพร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอ

จากที่ผ่านมาประชาชนมักนิยมพากันซื้อเสื้อและผ้าห่มกันหนาวมือสองสภาพดีมาสวมใส่และห่ม เพื่อป้องกันความหนาวเย็น เนื่องจากมีราคาถูกและประหยัดกว่าเสื้อผ้าใหม่ที่วางจำหน่ายตามร้านทั่วไป จึงเกรงว่าเสื้อผ้า และเครื่องนุ่งห่มไม่ได้ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อ หากสวมใส่อาจจะเป็นต้นเหตุทำให้เกิดโรคผิวหนัง ไม่ว่าจะเป็นหิด กลาก เกลื้อน หรือโรคติดต่อร้ายแรงประเภทอื่นได้ จึงขอฝากเตือนผู้ที่จะนำเสื้อและผ้าห่มกันหนาวมือสองดังกล่าว ก่อนจะนำไปใช้ควรต้มและซักใส่น้ำยาฆ่าเชื้อให้สะอาดแล้วตากแดดให้แห้งจนแน่ใจว่าปลอดเชื้อโรค เสียก่อนที่จะนำมาสวมใส่หรือห่มกันหนาว

ทืี่มา : มติชนออนไลน์