2 ยักษ์อสังหาฯ โหมลงทุนหมื่นล. พราวทำสวนน้ำภูเก็ต-แสนสิริร่วม 6 ธุรกิจโลก

“พราว” เดินหน้าโปรเจ็กต์มิกซ์ยูสท่องเที่ยว นำร่องโครงการวานา นาวา หัวหิน รวมงบลงทุนไปกว่า 4,000 ล้าน เล็งลุยต่อภูเก็ตบนที่ดิน 50 ไร่ หวังปั้นเป็นแลนด์มาร์กใหม่ ด้าน “แสนสิริ” ผนึก 6 ธุรกิจทรงอิทธิพลด้านไลฟ์สไตล์ แจ้งเกิดระดับโลก

น.ส.พราวพุธ ลิปตพัลลภ กก.บริหาร บริษัท พราว เรียล เอสเตท เปิดเผยว่า แผนลงทุนของบริษัท จากนี้จะพัฒนาโครงการในรูปแบบผสมผสาน หรือมิกซ์ยูส แต่จะทำให้เป็นโครงการมิกซ์ยูสท่องเที่ยว และแหล่งความบันเทิงครบวงจร รองรับนักท่องเที่ยวคนรุ่นใหม่ที่เป็นทั้งคนไทยและต่างชาติ
เริ่มนำร่องโครงการวานา นาวา หัวหิน ที่ดิน 35 ไร่ ลงทุนเฟสแรก สวนน้ำวานา นาวา หัวหิน มูลค่า 1,200 ล้านบาท เปิดแล้ว 3 ปี ในปีนี้พัฒนาเฟสที่ 2 ลงทุนอีก 1,800 ล้านบาท สร้างโรงแรมฮอลิเดย์ อินน์ วานา นาวา หัวหิน ระดับ 4 ดาว ขนาด 300 ห้อง เปิดให้บริการในเดือน ธ.ค.นี้ และลงทุนสร้าง วานา นาวา สกาย เป็นบาร์ห้องอาหาร และจุดชมวิวลอยฟ้า มูลค่ากว่า 4,000 ล้านบาท
น.ส.พราวพุธกล่าวว่า โครงการต่อไปอยู่ระหว่างศึกษาและวางแผนที่ จ.ภูเก็ต บนที่ดิน 50 ไร่ เริ่มได้ในปลายปี 2562 หรือต้นปี 2563 เบื้องต้นมีโรงแรม และสวนน้ำที่ใหญ่ที่สุดในภูเก็ต ใหญ่กว่าที่หัวหิน 2 เท่า ตั้งเป้ามีผู้ใช้บริการ 6 แสนคนต่อปี โดยหัวหินมีผู้ใช้บริการที่สวนน้ำ 350,000 คนต่อปี เปิดเฟส 2 แล้วคาดว่าจะเพิ่มขึ้นอีก 100,000 คนในแต่ละปี รายได้บริษัทปีนี้น่าจะอยู่ที่ 700-800 ล้านบาท ปีหน้าจะเพิ่มเป็น 1,000 ล้านบาท

ด้านนายเศรษฐา ทวีสิน กก.ผจก.ใหญ่ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ล่าสุดบริษัทได้วางงบประมาณ 2.8 พันล้านบาท ลงทุนใน 6 ธุรกิจด้านเทคโนโลยีและ ไลฟ์สไตล์ชั้นนำของโลก เพื่อรองรับการขยายฐานการลงทุนในธุรกิจอื่นที่เกี่ยวเนื่อง และเป็นการสร้างพันธมิตรในหลากหลายธุรกิจ ประกอบกับทั้ง 6 ธุรกิจ

สำหรับ 6 ธุรกิจที่บริษัทเข้าร่วมลงทุนประกอบด้วย Standard International แบรนด์ธุรกิจโรงแรมไลฟ์สไตล์ รวมถึง “One Night” ธุรกิจแอพพลิเคชั่นจองโรงแรม โดยทั้ง 2 ธุรกิจอยู่ภายใต้กลุ่มธุรกิจเดียวกัน บริษัทเข้าถือหุ้น 35% นอกจากนี้ ยังเข้าถือหุ้น “Hostmaker” 13% เป็นบริษัทบริหารจัดการอสังหาริมทรัพย์อันดับ 1 จากลอนดอน ให้ Airbnb ซึ่งเป็นเว็บไซต์จองห้องพักทั่วโลก
รวมถึงลงทุน “JustCo” ผู้ให้บริการโคเวิร์กกิ้ง สเปซ “Farmshelf” เจ้าของนวัตกรรมฟาร์มอัจฉริยะปลูกผักสดในที่พักอาศัย โดยบริษัทจะเริ่มใช้ในโครงการเดอะ โมนูเมนต์ ทองหล่อ และ “Monocle” สื่อทรงอิทธิพล ระดับโลก ทั้งสิ่งพิมพ์ ออนไลน์ วิทยุ ภาพยนตร์ รีเทล และ ธุรกิจบริการ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือพิมพ์ข่าวสด รายวัน ฉบับวันศุกร์ที่ 10 พฤศจิกายน 2560