ภูมิปัญญาไทย! หนุ่มประดิษฐ์เครื่องสางใบอ้อย เพิ่มรายได้-ลดมลภาวะทางอากาศ

เป็นอีกหนึ่งภูมิปัญญาชาวสวนที่น่านำไปใช้ทดลอง หลังจากมีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “เช กูวาร่า” โพสต์คลิปวิดีโอ รถคูโบต้าติดตั้งอุปกรณ์เสริมพิเศษชนิดหนึ่งใช้สางใบอ้อยอย่างรวดเร็ว และได้รับความสนใจจากชาวโซเชียลอย่างมากมาย

ล่าสุดผู้สื่อข่าว “ข่าวสด” ได้รับการเปิดเผยจาก นายรณชัย หรือแมน ศรีตะลา อายุ 27 ปี กล่าวว่า “เครื่องยนต์ติดตั้งชนิดพิเศษที่เห็นตามคลิปคือเครื่องสางใบอ้อย ตนเพิ่งทำเสร็จไม่นานและอยู่ในขั้นตอนการทดลอง โดยใช้เวลาประมาณ 1 เดือนในการประดิษฐ์ มีอุปกรณ์หลักคือ เฟือง และเอ็นตัดหญ้า เป็นกลไกในการทำงาน”

“มีคนสอบถามผมเข้ามาเป็นจำนวนมากถึงเครื่องชนิดนี้ ซึ่งผมไม่ได้เป็นผู้คิดค้นอุปกรณ์ดังกล่าว เท่าที่ทราบเครื่องสางใบอ้อย มีคนคิดค้นมา 2 ปีแล้ว โดยน่าจะเป็นอาจารย์จากทางมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (วิทยาเขตกำแพงแสน) จ.นครปฐม ผมอาศัยศึกษาจากคลิปวิดีโอในยูทูปมาประดิษฐ์ใช้งานในไร่ตัวเองเท่านั้น”

“ประโยชน์ของเครื่องสางใบอ้อยชนิดนี้คือ ทำให้ไม่ต้องใช้วิธีจุดไฟเผาอ้อย เป็นการช่วยลดมลพิษทางอากาศ และยังทำให้มีรายได้มากขึ้น จากที่ปกติเวลานำอ้อยไปส่งโรงงาน หากเป็นอ้อยที่ผ่านการเผาไฟมาโรงงานจะหักเงิน 20 บาท ต่อ 1 ตัน แต่ถ้าเป็นอ้อยสดที่ใช้เครื่องสางเหมือนที่ผมทำ ทางโรงงานจะให้เงินเพิ่มจากเดิมอีกตันละ 70 บาท นอกจากนี้ยังเป็นการประหยัดเวลาในการขนส่งโรงงานด้วย” นายรณชัย กล่าว

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์