คนขอนแก่นช้ำอีก ผักขึ้นราคากว่าเท่าตัว หลังหลายพื้นที่น้ำท่วม อากาศเย็นทำผลผลิตลด

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 9 พ.ย. ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจราคาผักและผลไม้สดในช่วงฤดูหนาว ที่ตลาดบางลำภู เขตเทศบาลนครขอนแก่น พบว่าราคาจำหน่ายปลีกและส่งผักส่วนใหญ่ปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง ตั้งแต่ต้นเดือน พ.ย. จากการสอบถามพ่อค้า-แม่ค้า ส่วนใหญ่ต่างระบุตรงกันว่าการปรับขึ้นราคามีสาเหตุมาจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นลงอย่างต่อเนื่อง ทำให้ผักออกผลผลิตช้า อีกทั้งพื้นที่ทางการเกษตรโดยเฉพาะแปลงผักของเกษตรกรในเขตภาคกลาง และหลายจังหวัดของภาคอีสานที่ประสบปัญหาน้ำท่วมทำให้ผลผลิตจมหาย

นางเพ็ญ ศรีภา อายุ 59 ปี กล่าวว่า หลังเกิดปัญหาน้ำท่วมพื้นที่เพาะปลูกผักหลายพื้นที่ในภาคเหนือ และภาคกลาง มีผลผลิตออกมาน้อยกว่าความต้องการบริโภค โดยเฉพาะผักชนิดใบที่ประชาชนนิยมบริโภค เช่น ผักคะน้า ผักบุ้งจีน ผักกวางตุ้ง ผักชี ที่มีการราคาปรับราคาเพิ่มสูงขึ้นกว่า 1 เท่าตัว ที่สำคัญยังทำให้ต้นทุนการขนส่งผักสดปรับเพิ่มขึ้น และส่งผลให้ราคาขายขยับขึ้นตามไปด้วย

“ราคาผักวันนี้ ราคาผักคะน้า จากสัปดาห์ก่อนกิโลกรัมละ 25 บาท เพิ่มเป็น ผักคะน้า กก.ละ 35-40 บาท จากเดิม กก.ละ 30-35 บาท, ผักบุ้งจีน กก.ละ 25-30 บาท จากเดิม กก.ละ 20-30 บาท, ผักกาดขาว กก.ละ 65-70 บาท จากเดิม กก.ละ 55-60 บ ถั่วฝักยาวจากสัปดาห์ก่อนราคาอยู่ที่ 30-35 บาทต่อ กก. ขณะนี้ราคา 40-45 บาทต่อ กก. และเพิ่มจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีราคา 25-30 บาท, กะหล่ำดอกจากสัปดาห์ก่อนราคา 40-45 ขณะนี้ราคา 55-60 บาทต่อก.ก. และเพิ่มจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีราคา 50-55 บาท”

นางเพ็ญ กล่าวต่อว่า เข้าสู่ช่วงฤดูหนาว โดยที่ในหลายจังหวัดมีอุณหภูมิที่ลดลงทุกวัน เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ผักออกผลผลิตล่าช้า อย่างไรก็ดียังคงมีสัญญาณที่ดีจากเกษตรกรผู้ปลูกผัก เนื่องจากในขณะนี้ฝนไม่ตกและสถานการณ์น้ำท่วมเริ่มคลี่คลายลงแล้ว อาจทำให้ผลผลิตออกมามากขึ้น โดยเฉพาะประเภทที่ชอบอากาศเย็นที่จะสามารถผลิตได้ทันต่อความต้องการของบริโภคผักสดอีกด้วย

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์