ไทยเนื้อหอมหลังปลดธงแดง 2 สายการบินน้องใหม่ยื่นขอ‘เอโอแอล’ กพท.เร่งเคลียร์เอโอซีรายเก่าคาดม.ค.จบ

ผอ.กพท.คาดภายในมกราคม 61 สามารถออกใบรีเอโอซีให้อีก 9 รายที่เหลือได้ทั้งหมด พร้อมเผยหลังปลดธงแดงมีสายการบินน้องใหม่ 2 สายขอเปิดเส้นทางบินภายในประเทศแล้ว

นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เปิดเผยความคืบหน้าถึงการทบทวนและออกใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศใหม่ (รีเอโอซี) ตามมาตรฐานองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ไอเคโอ) ว่า ขณะนี้ กพท. ออกใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศ (เอโอซี) ให้กับสายการบินที่ทำการบินระหว่างประเทศไปแล้ว 12 ราย จากทั้งหมด 21 ราย ส่วนที่เหลืออีก 9 รายนั้น คาดว่าภายในสัปดาห์หน้าจะสามารถออกเอโอซีให้กับสายการบินโอเรียนท์ไทยได้เป็นรายที่ 13 และจะทยอยออกเอโอซีให้กับสายการบินที่เหลือได้ครบทั้งหมดตามเป้าหมายที่วางไว้ภายในเดือนมกราคม 2561

นายจุฬา กล่าวว่า หลังจากที่ไอเคโอปลดธงแดงให้กับประเทศไทย ทำให้สามารถเพิ่มจำนวนผู้ประกอบการธุรกิจสายการบินได้ อีกทั้งแนวโน้มการเติบโตของธุรกิจการบินก็เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งขณะนี้มีผู้ประกอบการ 2 รายใหม่ที่สนใจเปิดทำธุรกิจสายการบินเส้นทางบินในประเทศ และยื่นคำขอใบอนุญาตให้ประกอบกิจการค้าขายในการเดินอากาศ (เอโอแอล) มาแล้ว อยู่ระหว่างการประเมินความพร้อม โดยภายในเดือนพฤศจิกายนนี้ จะประชุมคณะกรรมการกลั่นกรอง และเสนอให้นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พิจารณาออกเอโอแอลให้กับผู้ประกอบการ 2 รายนี้ คาดว่าจะใช้เวลาในการพิจารณาออกเอโอแอล ประมาณ 3 เดือน ซึ่งเมื่อได้รับเอโอแอลแล้วจะเข้าสู่กระบวนการของการยื่นคำขอเอโอซีจาก กพท.ต่อไป ดังนั้นเวลานี้ กพท.จะพยายามเร่งออกเอโอซีให้กับสายการบินรายเก่าให้แล้วเสร็จโดยเร็ว

นายจุฬา กล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคมเป็นต้นไป กพท.จะเปิดให้สายการบินที่ทำการบินเส้นทางภายในประเทศ ยื่นคำขอเพื่อเข้าสู่กระบวนการรีเอโอซี และการออกเอโอซีใหม่ ซึ่งแบ่งเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ 1. สายการบินที่ได้รับเอโอแอล และเอโอซีแล้ว และต้องเข้าสู่กระบวนการรีเอโอซีใหม่ จำนวน 10 ราย 2. สายการบินที่ได้รับเอโอแอล แต่ยังไม่เคยได้รับเอโอซี จำนวน 5 ราย และ 3. สายการบินที่ยังไม่ได้รับเอโอแอล และเอโอซี จำนวน 2 ราย โดยกลุ่มนี้จะสามารถยื่นขอเอโอซีได้ก็ต่อเมื่อได้รับเอโอแอลแล้วเท่านั้น ส่วนการพิจารณาว่าจะดำเนินการออกเอโอซีให้กับสายการบินใดก่อนนั้น จะใช้วิธีดูว่าสายการบินใดมีความพร้อม และยื่นคำขอเข้ามาก่อนก็จะดำเนินการให้ก่อน ส่วนระยะเวลาดำเนินการคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 6-8 เดือน

ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน