เกษตรกรสระแก้วเลี้ยงโคนม สร้างรายได้หลักพันต่อวัน

นม เป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งภายในน้ำนมประกอบไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ เช่น วิตามินต่างๆ ที่ร่างกายต้องการและสามารถช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายได้

นอกจากนี้ นมยังมีประโยชน์ช่วยในการสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง โดยเฉพาะในผู้ที่มีอายุมากขึ้น การดื่มนมก็จะช่วยให้ลดเรื่องของการเกิดกระดูกพรุนได้ จึงทำให้ปัจจุบันมีผู้คนไม่น้อยที่ใส่ใจในสุขภาพหันมาดื่มน้ำกันมากขึ้น จึงทำให้เวลานี้มีผลิตภัณฑ์จากนมที่ออกแบบมาหลากหลายมากขึ้น เพื่อให้สอดคล้องกับช่วงวัยและอายุของผู้บริโภค ได้มีผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับช่วงวัยมากขึ้นตามไปด้วย

นมนอกจากจะให้ประโยชน์ต่อผู้บริโภคแล้ว นมยังเป็นอีกหนึ่งช่องทางอาชีพที่สามารถสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมอีกด้วย เหมือนเช่น คุณอำนวย สีหะ อยู่บ้านเลขที่ 152 หมู่ที่ 7 ตำบลวังน้ำเย็น อำเภอวังน้ำเย็น จังหวัดสระแก้ว ที่ประกอบอาชีพเลี้ยงโคนมมาหลายสิบปี จนทำให้อาชีพเลี้ยงโคนมเป็นงานสร้างรายได้ให้กับเขาได้เป็นอย่างดีทีเดียว

คุณอำนวย สีหะ และภรรยา

เปลี่ยนจากทำไร่ มาเลี้ยงโคนม

คุณอำนวย เล่าให้ฟังว่า ภูมิลำเนาบ้านเกิดเดิมอยู่ที่จังหวัดเลย ต่อมาได้ย้ายถิ่นฐานมาอยู่ที่จังหวัดสระแก้ว และได้ประกอบอาชีพเกี่ยวกับทำไร่ข้าวโพด เมื่อทำพืชไร่มาได้สักระยะก็ได้เปลี่ยนมาเลี้ยงโคนมเพื่อสร้างรายได้แทน เพราะมองถึงอนาคตข้างหน้าว่าโคนมน่าจะเป็นสัตว์ที่ทำรายได้ที่สามารถเลี้ยงครอบครัวได้ดี

“ช่วงที่เราทำพืชไร่ ช่วงนั้นราคาผลผลิตพวกนี้ถูกมาก จึงได้เกิดมีอาชีพพระราชทานจากในหลวงรัชกาลที่ 9 ก็คือส่งเสริมการเลี้ยงโคนม เราก็เลยได้มาปรับเปลี่ยน มาเลี้ยงสัตว์ดูบ้าง เพราะพืชไร่ที่ทำอยู่ดูแล้วก็ไม่น่าจะได้ราคาเท่าไร จึงได้เข้าโครงการและขอรับโคนมเพื่อมาเลี้ยงต่อไป” คุณอำนวย เล่าถึงที่มา

ในช่วงแรกที่เลี้ยงโคนม คุณอำนวย บอกว่า ได้รับโคนมมาเลี้ยงประมาณ 5 ตัว โดยทุกตัวตั้งท้องทั้งหมด โดยในช่วงนั้นยังไม่มีประสบการณ์มากนัก การเลี้ยงก็จะมีอุปสรรคบ้าง แต่เมื่อจับทางถูกทำให้การเลี้ยงโคนมของเขาประสบผลสำเร็จ และสร้างรายได้ให้กับเขาได้มาจนทุกวันนี้

เวลาที่เหมาะสมในการรีดนม ช่วงเช้ามืดและช่วงบ่าย

การเลี้ยงโคนม คุณอำนวย บอกว่า ควรมีโรงเรือนสำหรับหลบแดดหลบฝนให้กับโค และสิ่งที่ขาดไม่ได้คือพื้นที่เดินเล่น เพราะถ้าโคนมได้มีพื้นที่ทุ่งหญ้าสำหรับเดินเล่นแล้ว ก็จะทำให้โคนมมีความแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

พื้นที่ภายในฟาร์ม

“อาหารที่ใช้เลี้ยง หลักๆ ก็จะเป็นหญ้าที่เราหาได้จากท้องถิ่น และก็จะมีเสริมด้วยอาหารข้นอัดเม็ด โดยให้กินวันละ 6 กิโลกรัม ต่อตัว เป็นอาหารแบบสำเร็จมาให้กิน เราก็จะเลี้ยงแบบนี้ทุกวัน อาหารสลับกันไป หญ้าหมักบ้างข้าวโพดหมักบ้าง พร้อมทั้งให้ฟางกินด้วยตลอดทั้งวัน พอโคนมเข้าสู่อายุ 18 เดือน ก็จะเริ่มให้นมได้ เราก็จะเตรียมผสมพันธุ์พันธุ์ให้ติดลูก พอแม่โคคลอดลูกออกแล้ว ช่วงนั้นแม่โคก็จะมีนมให้เรารีดขายได้” คุณอำนวย บอก

อาหารข้น

ช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการรีดนม คุณอำนวย บอกว่า ใน 1 วัน สามารถรีดได้ 2 ครั้ง เป็นช่วงเช้ามืดเวลาประมาณ 04.00 น. และช่วงบ่ายในเวลา 14.00 น. โดยเมื่อรีดจนได้น้ำนมมาแล้ว จะส่งน้ำนมทั้งหมดส่งจำหน่ายยังแหล่งรับซื้อทันที

ซึ่งแม่โคนมที่คลอดลูกใหม่ๆ จะสามารถให้นมได้ประมาณ 4-5 เดือน หลังจากนั้น ก็จะทำการผสมพันธุ์ให้ตั้งท้องใหม่ และจะมีการพักช่วงการรีดนมไว้ โดยจะสลับไปรีดนมโคตัวอื่นแทน สลับกันแบบนี้ไปเรื่อยๆ ตลอดทั้งปี

โรคที่ต้องระวังมากที่สุดของโคนมจะเป็นโรคปากเท้าเปื่อย ซึ่งจะป้องกันด้วยการทำวัคซีนทุก 6 เดือนครั้ง โดยจะมีปศุสัตว์ในพื้นที่เป็นผู้ดูแลในการทำวัคซีนให้ จึงมั่นใจได้ว่าโคนมที่เลี้ยงเป็นโคนมที่มีความแข็งแรงและปราศจากโรค

โคนม 1 ตัว  ให้น้ำนมได้ 13-15 กิโลกรัม ต่อวัน

เนื่องจากอาชีพเลี้ยงโคนมเป็นอาชีพพระราชทาน ด้วยพระเนตรอันกว้างไกลของในหลวงรัชกาลที่ 9 พระองค์ท่านมิได้มาส่งเสริมให้เลี้ยงเพียงอย่างเดียว แต่พระองค์ทรงจัดการในเรื่องของแหล่งรับซื้อที่เป็นระบบสหกรณ์ไว้ให้กับเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมไว้ด้วย จึงทำให้เกษตรกรมีความมั่นใจได้ว่า เมื่อเลี้ยงโคนมจนสามารถผลิตน้ำนมได้แล้ว มีตลาดรับซื้ออย่างแน่นอนโดยที่ไม่ต้องมีความกังวลในเรื่องของตลาด

“โคนมที่ฟาร์มน้ำนมที่รีดได้ต่อวัน จะอยู่ที่ 13-15 กิโลกรัม ต่อตัว ใน 1 วัน เราก็จะรีดได้ประมาณ 400 กิโลกรัม ต่อวัน ราคาน้ำนมตอนนี้ก็ขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 18 บาท ซึ่งการเลี้ยงโคนมไม่ได้ขายนมได้เพียงน้ำนมอย่างเดียว ลูกโคที่ออกมาเราก็สามารถขายทำเงินได้ อย่างถ้าลูกโคออกมาเป็นตัวผู้ เราก็จะเลี้ยงให้มีอายุประมาณ 18 เดือน ก็จะขายให้กับเกษตรกรที่เขาสนใจซื้อต่อไป แต่ถ้าเป็นตัวเมียเราก็จะเก็บไว้ เพื่อเป็นแม่พันธุ์ไว้ให้เรารีดนมต่อไป เป็นการสร้างรายได้ภายในฟาร์ม” คุณอำนวย บอกถึงเรื่องการทำตลาด

ซึ่งในเวลานี้สำหรับคุณอำนวย การเลี้ยงโคนมถือเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ให้กับเขาได้เป็นอย่างดี จากหนี้สินที่สมัยก่อนมีเยอะก็ค่อยๆ ก็กลับหมดลงและมีเงินเก็บมากขึ้น โดยเขายอมรับว่ามีคุณภาพชีวิตที่ดีมาจนทุกวันนี้ก็เพราะได้มาจากการเลี้ยงโคนม

สำหรับผู้ที่สนใจอยากจะเลี้ยงโคนมเป็นอาชีพ คุณอำนวย แนะนำว่า ในเรื่องของเงินทุนต้องมีเตรียมไว้จำนวนหนึ่ง เพราะเมื่อเทียบกับสมัยก่อนแล้วลูกพันธุ์ที่จะซื้อค่อนข้างมีราคาแพงกว่าสมัยก่อน ต่อมาในเรื่องของการเลี้ยงควรศึกษาให้จริงจัง ให้รู้ถึงอุปนิสัยของโคนมว่าเป็นอย่างไร ก็จะทำให้การเลี้ยงโคนมประสบผลสำเร็จ และเป็นอาชีพที่สร้างเงินเลี้ยงครอบครัวได้อย่างแน่นอน

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณอำนวย สีหะ หมายเลขโทรศัพท์ (082) 203-8868

เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรก 10 พฤศจิกายน 2017