APi โชว์ผลงานปีแรก นำผู้ประกอบการสินค้านวัตกรรมข้าวในเครือข่าย 18 ราย เจรจาธุรกิจกับผู้ซื้อทั่วโลก

ผลงานปีแรก! สถาบันส่งเสริมสินค้าเกษตรนวัตกรรม (APi) โชว์ผลงานปีแรก นำผู้ประกอบการสินค้านวัตกรรมข้าวในเครือข่าย 18 ราย เจรจาธุรกิจกับผู้ซื้อทั่วโลก มียอดสั่งซื้อ 100 ล้านบาท เตรียมรุกจัดกิจกรรมขยายตลาดสินค้านวัตกรรมจากข้าวทั้งในและต่างประเทศต่อเนื่อง

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ได้มอบหมายให้กรมการค้าต่างประเทศ นำผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์นวัตกรรมข้าวที่อยู่ในเครือข่ายของสถาบันส่งเสริมสินค้าเกษตรนวัตกรรม หรือ APi ซึ่งเป็นสถาบันในสังกัดกรมการค้าต่างประเทศ จำนวน ๑๘ ราย เข้าร่วมกิจกรรมจับคู่เจรจาธุรกิจสินค้าข้าวและผลิตภัณฑ์จากข้าว ในงาน International Rice & Rice Products Business Matching ณ โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ โดยผลิตภัณฑ์นวัตกรรมจากข้าวได้รับความสนใจจากผู้นำเข้าเป็นอย่างมาก โดยคาดว่าภายใน 1 ปี จะมียอดสั่งซื้อผลิตภัณฑ์นวัตกรรมข้าวกว่า 100 ล้านบาท

สำหรับสินค้าที่ได้รับความนิยม ได้แก่ อาหารเสริมจากการสกัดน้ำมันรำข้าว วาฟเฟิลจากข้าวไรซ์เบอร์รี่ เยลลี่ข้าวจากเส้นใยใบโอเซลลูโลส วัสดุปิดแผลจากเส้นใยใบโอเซลลูโลสชีวภาพ ผงล้างหน้าจากข้าวลืมผัวและข้าวหอมมะลิ และแชมพูข้าวหอมนิล

“ปัจจุบันผลิตภัณฑ์นวัตกรรมจากข้าวได้รับความสนใจเพิ่มมากขึ้น ไม่เพียงแต่การจำหน่ายภายในประเทศ แต่ยังสามารถส่งออกไปจำหน่ายในตลาดต่างประเทศได้เพิ่มขึ้นด้วย ซึ่งกระทรวงฯ มีแผนที่จะส่งเสริมและผลักดันสินค้านวัตกรรมจากข้าวอย่างต่อเนื่องผ่านกิจกรรมที่หลากหลาย ทั้งการจัดงานต่อยอดงานวิจัยสินค้าเกษตรไทย กิจกรรมเจรจาจับคู่ธุรกิจกับประเทศกลุ่ม CLMV และการจัดหาช่องทางจำหน่ายสินค้าเกษตรนวัตกรรมที่หลากหลายให้ครอบคลุมทั้งในประเทศและต่างประเทศ” นางอภิรดีกล่าว

นอกจากนั้น ยังได้นำสินค้านวัตกรรมข้าวเข้าร่วมจัดนิทรรศการภายในงาน เพื่อแสดงถึงศักยภาพของผู้ประกอบการไทยในการนำนวัตกรรมมาต่อยอดเพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับข้าว ซึ่งเป็นผลผลิตทางการเกษตรหลักของประเทศ และเพื่อประชาสัมพันธ์ให้ผลิตภัณฑ์นวัตกรรมจากข้าวหลากหลายชนิด เช่น ข้าวหอมมะลิ ข้าวลืมผัว ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวสังข์หยด ข้าวหอมนิล เป็นต้น เป็นที่รู้จักแพร่หลายทั้งในชาวไทยและชาวต่างชาติมากยิ่งขึ้น โดยภายในงานผู้นำเข้าต่างชื่นชมและสนใจในสินค้านวัตกรรมข้าวของไทยเป็นอย่างมาก

ในส่วนของการจัดกิจกรรมเจรจาจับคู่ธุรกิจ เป็นการบูรณาการระหว่างหน่วยงานของกระทรวงพาณิชย์ ประกอบด้วย กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ร่วมกับกรมการค้าต่างประเทศ กรมการค้าภายใน และกรมทรัพย์สินทางปัญญา โดยเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์นวัตกรรมข้าวไทยได้เจรจาธุรกิจการค้ากับผู้นำเข้ากว่า 200 คน จาก 25 ประเทศทั่วโลก เช่น จีน ฮ่องกง สหรัฐอเมริกา ยุโรป แอฟริกา ตะวันออกกลาง เป็นต้น

 

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์