ผู้ว่าฯ ชวนเที่ยวลาดพร้าว รับลมหนาวชมดาวเรือง ใหญ่สุดในกทม. หลังร.ร.สตรีวิทยา 2 จนถึงสิ้นปี

ริมถนนประเสริฐมนูกิจ ด้านหลังโรงเรียนสตรีวิทยา 2 เขตลาดพร้าว พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวภายหลังเป็นประธานเปิด “งานเที่ยวลาดพร้าว รับลมหนาวชมดาวเรือง” ว่า กทม.โดยสำนักสิ่งแวดล้อมและสำนักงานเขต ได้ร่วมหารือหน่วยงานเพื่อปลูกดอกดาวเหลือง ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เพื่อน้อมถวายอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช และประดับตกแต่งประดับเมืองและถนนสายสำคัญ ด้วยสีเหลืองเป็นสีเนื่องในวันพระราชสมภพของในหลวงรัชกาลที่ 9 กทม.จึงได้เพาะพันธุ์ดอกดาวเรืองกว่า 2 ล้านต้น และส่วนหนึ่งได้นำปลูกในพื้นที่ว่างเปล่าที่ไม่ใช้ประโยชน์ โดยเชิญชวนภาคเอกชนมาร่วมปลูกดาวเรือง เปลี่ยนพื้นที่เปลี่ยวให้เป็นพื้นที่สีเขียวและปลอดภัย รวมถึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของประชาชน ทั้งนี้ มีบริษัท สยามประภาคาร จำกัด อนุญาตให้ใช้พื้นที่จำนวน 10 ไร่ บริเวณด้านหลังโรงเรียนสตรีวิทยา 2 จากนั้นทางสำนักงานเขตลาดพร้าวและภาคเอกชน ร่วมกันปลูกต้นดาวเรือง จำนวน 19,999 ต้น ระหว่างนี้ กทม.พร้อมช่วยดูแลพื้นที่อย่างเต็มที่ อาจปลูกไม้ดอกสลับหมุนเวียนตลอดปี หากภาคเอกชนยังไม่ได้นำพื้นที่ไปใช้ประโยชน์อื่น

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวอีกว่า สำหรับทุ่งดาวเรืองดังกล่าวใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ กทม.โดยสำนักงานเขตลาดพร้าวจะเปิดให้ประชาชนเยี่ยมได้ตั้งแต่วันนี้จนถึงช่วงเทศกาลปีใหม่ ในเดือนธันวาคม หากประชาชนเดินทางมาเยี่ยมชม จะมีพื้นที่จอดรถภายในรองรับประมาณ 50-60 คัน

“กทม.พยายามบำรุงรักษาดอกดาวเรืองให้อยู่ได้จนถึงสิ้นปี 2560 เมื่อดอกไม้ได้ร่วงโรยแล้วจะนำไปทำประโยชน์อย่างอื่น อาทิ นำไปบดอัดเป็นปุ๋ยอินทรีย์ที่โรงกำจัดขยะอ่อนนุช ขณะเดียวกันข้อจำกัดสำหรับการเยี่ยมชนนั้น ไม่ได้มีข้อห้ามใด แต่ขอความร่วมมือประชาชนใช้วิจารญาณ อาทิ การถ่ายรูป การเด็ดดอกไม้ ซึ่งผมเชื่อว่าคนไทยพัฒนาไปมาก คงไม่เด็ดดอกไม้กลับบ้าน” พล.ต.อ.อัศวิน กล่าว

ที่มา : มติชนออนไลน์