ปิดรวด5โรงงานวุ้นมะพร้าว! เหม็นหึ่ง-ไร้มาตรฐาน พบขรก.แอบไลน์เตือนก่อนจู่โจม

ผู้ว่าฯลุยตรวจโรงงานทำวุ้นมะพร้าว5แห่งพบไม่ได้มาตราฐานสั่งปิดรวด จ่อตั้งกรรมการสอบข้าราชการส่งไลน์เตือน รวมทั้งละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

จากกรณีที่จังหวัดสมุทรสงครามมีผู้ประกอบการล้งมะพร้าวจำนวน 447 แห่ง ในจำนวนนี้มีระบบบำบัดน้ำเสีย 323 แห่งที่เหลือ 124 ยังไม่มี ดังนั้นจังหวัดจึงเร่งรัดให้ดำเนินการจัดทำบ่อบำบัดน้ำเสียโดยเร็วนั้น

ล่าสุดเมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 15 พ.ย.2560 นายคันฉัตร ตันเสถียร ผวจ.สมุทรสงคราม พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจล้งมะพร้าวและโรงงานทำวุ้นมะพร้าวแปรรูป ใน ต.ปลายโพงพาง อ.อัมพวา รวม 5 แห่งในพื้นที่หมู่ 7 จำนวน 2 แห่ง และในพื้นที่หมู่ 8 จำนวน 3 แห่ง เพื่อตรวจสอบมาตราฐานความสะอาด ระบบบำบัดน้ำเสีย การใช้แรงงาน สภาพแวดล้อมต่าง การเสียภาษี และกฎหมายที่เกี่ยวข้อง โดยมีบางรายที่หยุดกิจการไม่มีคนงานมาทำงาน

จากการตรวจสอบล้งมะพร้าวและโรงงานทำวุ้นมะพร้าวแปรรูปทั้งหมดพบระบบบำบัดน้ำเสียไม่ได้มาตราฐาน นอกจากนี้ส่วนใหญ่ยังมีกลิ่นเหม็น ไม่ถูกสุขลักษณะ มีการจ่ายค่าแรงต่ำกว่ากฎหมายกำหนด มีระบบการจ่ายภาษีไม่ถูกต้อง

นอกจากนี้ยังพบความผิดเพิ่มเติมคือบางแห่งฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงานท้องถิ่น บางแห่งมีพฤติกรรมหลีกเลี่ยงภาษีสรรพกร ผู้ว่าราชการจังหวัดจึงมอบให้ อบต.ปลายโพงพางสั่งปิดโรงงานทั้ง 5 แห่งและดำเนินคดีตามกฎหมายที่ฝ่าฝืนทั้งหมด อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ตรวจปัสสาวะแรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมา พบว่าเป็นสีม่วง 3 คน จึงควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.อัมพวา ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

นอกจากนี้ทางจังหวัดยังได้ตั้งกรรมการตรวจสอบนายบุญเลิศ ตันประเสริฐ นายก อบต.ปลายโพงพาง ในฐานะเจ้าพนักงานท้องถิ่นฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่กรณีปล่อยปะละเลย ล้งมะพร้าวและโรงงานทำวุ้นมะพร้าวแปรรูป ทำผิดกฎหมาย รวมทั้งยังตั้งกรรมการสอบวินัยข้าราชการในพื้นที่อีก 1 ราย ที่ส่งไลน์แจ้งข่าวการจู่โจมตรวจของผู้ว่าราชการจังหวัดซึ่งถือเป็นความลับให้กลุ่มคนในพื้นที่ทราบอีกด้วย

ที่มา : มติชนออนไลน์