ใต้เจอฝนหนักตั้งแต่ 18-21 พ.ย.

เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เตือน สภาพอากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทยตอนบนและฝนตกหนักบริเวณภาคใต้ (มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 18-21 พ.ย. 2560) ฉบับที่ 1 ระบุว่า ในช่วงวันที่ 18-21 พฤศจิกายน บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางอีกระลอกจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีสภาพอากาศแปรปรวน โดยมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นในระยะแรก หลังจากนั้นอากาศจะหนาวเย็นลง อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวดูแลรักษาสุขภาพ เนื่องจากสภาพอากาศหนาวเย็นลง
สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้จะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ภาคใต้มีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันมีกำลังแรงขึ้น โดยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนตกสะสมที่อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก สำหรับชาวเรือบริเวณอ่าวไทยควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง
รายงานข่าวจากศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก จ.สงขลา แจ้งว่า บริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออกยังคงมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40-60 ของพื้นที่และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณ จังหวัดสุราษฎร์ธานี จังหวัดนครศรีธรรมราช จังหวัดพัทลุง จังหวัดสงขลา จังหวัดปัตตานี จังหวัดยะลา และ จังหวัดนราธิวาส
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับฝนที่ตกหนักต่อเนื่องในพื้นที่ภาคใต้ทำให้จังหวัดสุราษฎร์ธานี มีน้ำป่าจากเทือกเขาพนมหลากเข้าท่วมหมู่บ้านใน อำเภอพนม ที่จังหวัดสงขลามีน้ำป่าจากเทือกเขา สันกาลาคีรี หลากท่วม อำเภอสะเดา อำเภอนาทวี ที่จังหวัดพัทลุง มีน้ำป่าจากแนวเทือกเขาบรรทัดหลากลงพื้นที่ อำเภอควนขนุน ที่จังหวัดยะลา มีน้ำป่าไหลจากเทือกเขาเหมืองลาบูและเทือกเขาใน อำเภอกาบัง หลากเข้าท่วม อำเภอกาบัง และ อำเภอยะหา

ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด