ชาวนาหนองคายเร่งเก็บเกี่ยวไม่มีที่ตาก พร้อมใจกันนำข้าวมาตากริมฝั่งโขงยาวนับกิโลฯ

DCIM100MEDIADJI_0435.JPG

ชาวนาในเขตตำบลหินโงม นำข้าวมาตากไว้บนถนนของเขื่อนป้องกันตลิ่งริมแม่น้ำโขง เป็นระยะทางยาวราว 1 กิโลเมตร และตามลานวัด เหตุมีการเก็บเกี่ยวพร้อมกัน และต้นข้าวถูกลมพัดล้ม ต้องเร่งเก็บเกี่ยว จนไม่มีพื้นที่ในการตากข้าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงนี้ชาวนาในเขตอำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย โดยเฉพาะในเขตตำบลงินโงม ได้นำข้าวเปลือกที่เพิ่งเก็บเกี่ยวและนวดเสร็จมาตากตามถนนของเขื่อนป้องกันตลิ่งริมแม่น้ำโขง เพื่อให้ข้าวแห้งก่อนนำไปขายหรือเก็บไว้ในยุ้งข้าว ทำให้ถนนมีข้าวเปลือกตากยาวเป็นระยะทางราว 1 กิโลเมตร นอกจากนี้ตามลานวัดต่าง ๆ ในหมู่บ้านก็มีชาวบ้านนำข้าวเปลือกมาตากจนเต็มพื้นที่

สำหรับสาเหตุที่ทำให้ต้องมีการนำข้าวเปลือกมาตากถนนและตามลานวัด เนื่องจากมีการเก็บเกี่ยวในระยะเวลาใกล้เคียงกัน ประกอบกับต้นข้าวบางส่วนถูกลมพัดจนล้ม จึงต้องรีบเก็บเกี่ยว ส่งผลให้ข้าวมีความชื้นสูง หากนำไปขายก็จะถูกกดราคา และหากนำไปเก็บไว้ในยุ้งฉางทันทีก็จะทำให้ข้าวเสียหายจากเชื้อรา ส่วนที่ต้องเลือกตากบนถนนและตามลานวัดที่เป็นคอนกรีต เนื่องจากไม่มีพื้นที่ตาก เพราะต้องเตรียมพื้นที่ในการปลูกพืชชนิดอื่นต่อไป และที่สำคัญการตากบนถนนและตามลานวัดทำให้ข้าวที่ตากแห้งไว ตากเพียง 2-3 วันก็สามารถนำไปขายหรือเก็บในยุ้งฉางได้ทันที ชาวนาที่ตากต้องคอยเฝ้าข้าวของตนเอง หรือฝากเพื่อนบ้านที่ตากข้าวใกล้ ๆ กันไว้ และในช่วงเย็นก็จะเก็บไว้ก่อน ค่อยมาตากใหม่ในวันรุ่งขึ้น แต่ที่ผ่านมายังไม่มีเหตุการณ์ข้าวที่ตากไว้ถูกขโมยแต่อย่างใด

 

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์