เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี โกยรายได้ 110 ล้าน องค์การสวนสัตว์ส่งคนร่วมบริหาร

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีทำรายได้ 7 เดือนกว่า 110 ล้านบาท นักท่องเที่ยวเข้าชม 1.8 แสนคน กระทรวงทรัพย์มอบองค์การสวนสัตว์ดูแล ระบุการเปลี่ยนผ่านจากพิงคนครไม่ส่งผลกระทบต่อประชาชน ผู้บริหาร พนักงาน

พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยที่จังหวัดเชียงใหม่ ถึงการเตรียมความพร้อมของโครงการเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ภายใต้การกำกับขององค์การสวนสัตว์ ว่า ในช่วงของการเปลี่ยนผ่านการบริหารของเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ซึ่งจากเดิมอยู่ภายใต้การบริหารของสำนักงานพัฒนาพิงคนคร (องค์การมหาชน) และขณะนี้ได้เข้ามาอยู่ในการกำกับขององค์การสวนสัตว์

โดยแนวทางการบริหารจะนำมืออาชีพที่มีความเชี่ยวชาญเรื่องสัตว์โดยเฉพาะ ซึ่งปัจจุบันมีคณะกรรมการหรือบอร์ดจากองค์การสวนสัตว์ที่มีความชำนาญเรื่องสัตว์มาตรฐานระดับโลกเข้ามาดูแลในรูปแบบคณะทำงานร่วมกัน

ทั้งนี้รัฐบาลเน้นย้ำเรื่องการบริหารในโครงสร้างใหม่ จะต้องไม่กระทบกับประชาชนที่เกี่ยวข้อง รวมถึงผู้บริหาร พนักงาน ลูกจ้าง และเจ้าหน้าที่ของเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีที่มีอยู่กว่า 300 คน

เปลี่ยนผ่าน – เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ได้ถูกยุบรวมให้มาอยู่ภายใต้การดูแลขององค์การสวนสัตว์ ซึ่งอยู่ระหว่างการเปลี่ยนผ่านการบริหารและเตรียมสรรหาซีอีโอ

ขณะเดียวกันตำแหน่ง เงินเดือน รายได้ต่าง ๆ ก็จะเหมือนเดิม นอกจากนั้นในระยะต่อไปจะต้องมีการรับสมัครและคัดสรรซีอีโอเข้ามาดูแลเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี

พล.อ.สุรศักดิ์กล่าวว่า โครงการเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีเป็นพื้นที่ระดับเวิลด์คลาส ซึ่งปัจจุบันอยู่ในการกำกับดูแลขององค์การสวนสัตว์ มั่นใจว่าบริหารจัดการได้ไม่ยาก และศักยภาพของเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีก็เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับการยอมรับ จำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นและมีทิศทางที่ดีมาก มีรายได้ในระดับ 100 ล้านบาท ซึ่งอนาคตก็ต้องมีการกำหนดเป้าหมายของรายได้และจำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น

สำหรับในช่วง 7 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2560 เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีมีรายได้กว่า 110 ล้านบาท ปัจจุบันมีจำนวนนักท่องเที่ยวเข้าชมจำนวน 180,000 คน โดยในปี 2559 มีรายได้อยู่ที่ราว 173 ล้านบาท

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์