ผู้ว่าฯสงขลาลงพื้นที่แก้ปัญหาขยะหลังประชาชนร้องเรียนกลิ่นแรง-น้ำเสีย

นายดลเดช พัฒนรัฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า ได้ลงพื้นที่ติดตามการกำจัดขยะ ที่โรงไฟฟ้าขยะหาดใหญ่ ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งดำเนินการโดย บริษัท จีเดค จำกัด พร้อมร่วมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อข้อกังวลของประชาชนในพื้นที่โดยรอบโรงไฟฟ้าขยะหาดใหญ่ โดยมี หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมถึงผู้บริหารบริษัท จีเดคฯ เข้าร่วม โดยการลงพื้นที่ในครั้งนี้ เพื่อติดตามการแก้ปัญหาหลังประชาชนที่อาศัยอยู่ในชุมชนโดยรอบโรงไฟฟ้าขยะนับพันครัวเรือน เข้าร้องเรียนให้แก้ปัญหา ใน 3 ประเด็น คือ ปัญหาเรื่องกลิ่นขยะ และควันจากการเผาขยะ, ความกังวลต่อการปล่อยสารไดออกซินจากปล่อง และปัญหาน้ำเสีย

ทั้งนี้ตัวแทนบริษัท จีเดค จำกัด ได้ชี้แจงว่าได้มีการดำเนินการแก้ปัญหาทั้งต้นทาง คือ การก่อสร้างผนังกำแพงและหลังคาอาคารพักขยะให้เป็นอาคารแบบปิด เพื่อลดปัญหากลิ่น พร้อมออกแบบระบบการฉีดละออง EM บริเวณอาคารแรกรับขยะ เพื่อป้องกันแมลงวัน และกลิ่นเหม็น โดยไม่เป็นอันตรายต่อพนักงานของบริษัทฯเอง รวมถึงปลายทาง ด้วยการติดตั้งระบบโอโซน ปล่อยอากาศเข้าไปในปล่องอากาศ ซึ่งนอกจากจะช่วยกำจัดกลิ่นจากการเผาไหม้แล้ว ยังเป็นการฆ่าเชื้อโรครวมถึงสารโลหะหนัก ก่อนปล่อยออกไปในอากาศอีกด้วย ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในสิ้นเดือนนี้

นอกจากนั้น ยังอยู่ระหว่างการจัดสรรงบประมาณ 30-50 ล้านบาท ในการลงทุนระบบการตัดและปั่นแห้งขยะก่อนเข้าระบบเตาเผา เพื่อให้เผาไหม้ได้ดีขึ้น ลดปัญหากลิ่นให้น้อยลง รวมทั้งมีการเชื่อมโยงระบบควบคุมคุณภาพอากาศกับกรมโรงงานอุตสาหกรรมผ่านระบบออนไลน์แบบเรียลไทม์

ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ระบุว่าในสิ้นเดือนนี้การแก้ปัญหาของบริษัท จีเดคฯ จะแล้วเสร็จ เชื่อว่าจะทำให้ปัญหาการร้องเรียนได้รับการแก้ไขทั้งหมด เหลือเพียงการลงทุนเพิ่มในส่วนของการตัดและปั่นขยะให้แห้ง เพื่อให้การเผาไหม้ที่ดีมากขึ้น

 

ที่มา : มติชนออนไลน์