เที่ยวเทศกาลของขวัญ ‘ขอนแก่น’ พาเหรดแบรนด์ดัง-สินค้าชุมชน

ก่อนถึงเทศกาลปีใหม่ หลายภาคส่วนเตรียมความพร้อมจัดกิจกรรมต้อนรับเทศกาลกันอย่างคึกคักที่ จ.ขอนแก่น การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานขอนแก่น ร่วมกับภาคเอกชน ผู้ผลิตแบรนด์สินค้าชั้นนำ และสินค้าชุมชนในท้องถิ่นอีสาน จัดกิจกรรมเวิร์กช็อป ทำของขวัญชิ้นพิเศษจากหลากหลายไอเดียที่คัดสรรเป็นพิเศษในมหกรรมกระตุ้นเศรษฐกิจส่งท้ายปี “เทศกาลของขวัญ” ระหว่างวันที่ 1-5 ธันวาคม ที่บริเวณชั้น 5 เซ็นทรัลพลาซา ขอนแก่น

กนกวรรณ ดุงศรีแก้ว รองผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานขอนแก่น กล่าวว่า เทศกาลของขวัญเป็นการจัดงานร่วมกันระหว่างจังหวัดขอนแก่น องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ขอนแก่น เทศบาลนครขอนแก่น และภาคเอกชนในห้วงเดือนสุดท้ายของปี ครอบคลุมวันช่วงวันคริสมาสต์ และวันปีใหม่ โดยเทศกาลของขวัญจะเป็นการรวบรวมของขวัญจากทั่วสารทิศมาไว้ในที่เดียว ทั้งของที่ระลึก ของฝาก ของเล่น กิฟต์ช็อปต่างๆ อาหาร ตลอดจนเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ซึ่งจะตอบโจทย์ทั้งด้านเศรษฐกิจ การเข้าถึงกลุ่มลูกค้า และการสร้างสัมพันธภาพระหว่างผู้ให้ ผู้รับ และในครอบครัว ในการสร้างของขวัญชิ้นพิเศษไว้มอบให้บุคคลที่รัก บุคคลสำคัญในห้วงเวลาพิเศษ

“ได้เชิญเจ้าของ ผู้ประกอบการ และสินค้าชั้นนำมาร่วมเข้ารายการจัดเซตของขวัญ จะได้เห็นไอเดียใหม่ๆ ที่มีความสร้างสรรค์อย่างหลากหลาย โดยเฉพาะประเภทสินค้าชุมชน สินค้าพื้นเมือง และโอท็อป จะพบความแปลกใหม่ในการนำเสนอสินค้า พื้นที่จัดงานแบ่งเป็น 4 โซนหลัก คือโซนของขวัญของที่ระลึก ที่รวบรวมสินค้าจากทุกๆ แห่งที่คัดสรรแล้วในด้านคุณภาพ สวยงาม แปลกใหม่และเป็นที่นิยมอยู่ในกระแส รวมทั้งสินค้าโอท็อป สินค้าพื้นเมือง แฮนด์เมด, โซนหนังสือ ซึ่งรวบรวมหนังสือที่ทรงคุณค่ามาไว้มากที่สุด ตะกร้าปัญญาจะถูกรังสรรค์ขึ้นเพื่อส่งต่อความรู้สึกดีถึงผู้รับ, โซนผลิตภัณฑ์และสินค้าประเภทผลไม้ อาหารและเครื่องดื่ม และโซนสุดท้าย กิฟต์ช็อป ของเล่น ของตกแต่งบ้าน หลังเที่ยวงานเทศกาลของขวัญแล้ว ยังสามารถไปเที่ยวต่อในงานเทศกาลงานไหมขอนแก่นประจำปี 2560 ได้อีกด้วย”

ด้าน สุรชัย บุตรสาระ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า เทศกาลของขวัญ เสมือนแหล่งรวบรวมและเครื่องมือช่วยคิดการเลือกซื้อของขวัญให้บุคคลสำคัญ ในเทศกาลส่งท้ายปี 2560 ที่สำคัญเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจการซื้อขายสินค้า รวมถึงเชื่อมโยงสู่ระบบการท่องเที่ยวของจังหวัดขอนแก่น และภาคอีสาน

“จุดของฝากสินค้าพื้นเมือง จะเปิดโอกาสให้ผู้สนใจได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ ประดิษฐ์ของขวัญด้วยตนเอง มีวิทยากรให้คำแนะนำ หนี่งในของขวัญที่จะได้พบ คือสินค้าชุมชนสินค้าพื้นเมือง สินค้าที่น่ารัก มีความหมาย หาซื้อที่ไหนไม่ได้ จะมารวมอยู่ที่นี่ ซึ่งผู้จัดงานเฟ้นหาสินค้าแปลกใหม่มานำเสนอให้เลือกซื้อ เลือกชม อย่างหลากหลาย รับรองว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน”

มะลิวรรณ ปรีดาพันธุ์

ขอขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันอังคารที่ 21 พฤศจิกายน 2560