กะลามหาอุตม์ !!! หายาก ใช้ทำเครื่องราง-บูชา เจ้าของเผยปลูกตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ ขายลูกละ 4,500 บ.

เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน  นายสุมาตร อินทรมณี ประธานท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ชุมชนคลองน้อย
อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี แจ้งว่า ได้มีต้นมะพร้าวที่มีลูกราคาแพง ที่บ้านนางรสสุคนธ์ เรืองจินดา อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 24 หมู่ที่3 ต.คลองน้อย อ.เมืองสุราษฎร์ธานี จึงไปตรวจสอบพบลูกมะพร้าว มีลักษณะผลภายนอกเหมือนมะพร้าวทั่วไป แต่มีความแตกต่างที่เมื่อปลอกเปลือกมะพร้าวออกจะพบเป็นกะลามะพร้าวที่ไม่มีตาที่เรียกกันว่า กะลามหาอุตม์ ซึ่งเป็นมะพร้าวที่หายากและนิยมนำมาบูชาเป็นศิริมงคลและเป็นเครื่องรางของขลังแก่ผู้ครอบครองทำให้มีผู้หาซื้อในราคาแพง

นางรสสุคนธ์ กล่าวว่า ต้นมะพร้าวที่ออกลูกเป็นมะพร้าวมหาอุตม์มี 2 ต้นอยู่ในสวนมะพร้าวบริเวณหน้าบ้าน ซึ่งได้ปลูกมาตั้งสมัยรุ่นบรรพบุรุษ มีอายุร่วม 100 ปี โดยครอบครัวได้ดูแลรักษาตลอดมา แต่ละปีต้นมะพร้าวทั้ง2ต้นจะออกลูกปีละ 30-40ลูก มีลูกค้าสั่งจองล่วงหน้าเต็มทุกปีขายในราคาผลละ 4,500บาท และเริ่มออกลูกน้อยลง เนื่องจากต้นเริ่มสูงและมีอายุมากแล้ว ส่วนเวลาเก็บจะใช้ลิงขึ้นโดยทำพิธีขอขมาก่อนเพราะมีลำต้นสูงและเป็นต้นที่ต้องบูชาหากใช้คนขึ้นเกรงจะเกิดอันตราย

 ผู้สื่ข่าวรายงานว่า สำหรับกะลาไม่มีตา หรือกะลามหาอุตม์ เป็นกะลาที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติ จะไม่มีตาและไม่มีปาก สภาพผลอุดทึบตันทั้งลูก ซึ่งคนโบราณมีเชื่อกันว่าหากผู้ใดได้ครอบครองหรือมีไว้บูชาจะเป็นของดีมีคุณกว่ากะลาตาเดียว เช่นมหาอุดโชคลาภ และเรื่องป้องกันไฟไหม้

ด้านนายสุมาตร อินทรมณี ประธานท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ชุมชนคลองน้อย กล่าวว่า ต้นมะพร้าวดังกล่าวเป็นจุดท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งของหมู่บ้านที่ยังคงมีความธรรมชาติสวยงามที่พยายามอนุรักษ์ไว้

ที่มา : มติชนออนไลน์