‘สองแคว’ อบรมปั๊มหัวใจ-ฟื้นคืนชีพ ลดแป้งน้ำตาล-ห่างไกลโรค

พิษณุโลก – นายแพทย์ปิยะ ศิริลักษณ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก เผยถึงการสาธิตการช่วยเหลือบุคคลหัวใจวายเฉียบพลัน เผยถึงการสาธิตการช่วยเหลือบุคคลหัวใจวายเฉียบพลัน สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก จึงขอเชิญชวนให้ประชาชนเรียนรู้การช่วยฟื้นคืนชีพ หรือที่เรียกกันว่า CPR (Cardiopulmonary resuscitation) ความสำคัญของการทำ CPR อยู่ที่การปั๊มหัวใจที่ต้องทำให้ถูกต้อง และทันเวลา โดยสาธิตขั้นตอนอย่างถูกวิธี

เริ่มจากโทร. 1669 ทันที แล้วตรวจดูความปลอดภัยบริเวณรอบๆ ตัวผู้ป่วย เช่น มีของแหลมคม มีกระแสไฟฟ้า มีน้ำมัน มีไฟ หรือสิ่งอันตรายอื่นๆ หรือไม่ ถ้าดูไม่ปลอดภัยอย่าเพิ่งเข้าไป เรียกกู้ภัยมาช่วยเหลือดีกว่า

หากสถานที่รอบๆ ผู้ป่วยปลอดภัยดี ให้เข้าไปหาผู้ป่วยยืนยันว่าผู้ป่วยหมดสติจริง โดยการตีที่ไหล่แล้วเรียกด้วยเสียงดัง 4-5 ครั้ง หากผู้ป่วยยังรู้สึกตัวอยู่ หายใจเองได้ ให้จับนอนตะแคง รอการช่วยเหลือ ไม่ควรทำ CPR ขณะที่ผู้ป่วยยังมีสติ และหากไม่ได้สติ ไม่ลืมตาจริงๆ และหยุดหายใจ ให้เริ่มกดหน้าอก โดยจับผู้ป่วยนอนหงาย นั่งคุกเข่าข้างผู้ป่วย วางสันมือข้างหนึ่งตรงครึ่งล่างกระดูกหน้าอก (ตำแหน่งตรงกลางระหว่างหน้าอก ระดับเดียวกับหัวนมพอดี) และวางมืออีกข้างทับประสานกันไว้ เริ่มการกดหน้าอกด้วยความลึกอย่างน้อย 5 เซนติเมตร ในอัตราเร็ว 100-200 ครั้ง ต่อนาที ควรทำ CPR ต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าทีมแพทย์หรือหน่วยกู้ภัยจะมา กรณีอยู่ด้วยหลายคนสลับให้คนอื่นมาช่วยปั๊มหัวใจแทนได้

สำหรับการป้องกันตนเองให้ห่างไกลจากอาการหัวใจวายเฉียบพลันด้วยการรับประทานอาหารแป้ง น้ำตาล ไขมันแต่น้อย ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไม่สูบบุหรี่ และตรวจสุขภาพตนเองเป็นประจำ อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด