ศุลกากรผนึกกำลังทหาร จับไม้เถื่อนเกือบล้านชิ้น มูลค่า 30 ล้าน เตรียมส่งออกไปจีน

วันที่ 24 พ.ย. นางชลิดา พันธ์กระวี ผอ.สนง. ศุลกากรภาค 3 ร่วมกับ พล.ต.ธวัช ศรีสว่าง ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 38 พล.ต.ต.อรรถสิทธิ์ สุดสงวน ผบก.ภ.จว.น่าน และ นายพิภัช ประจันเขตต์ ปลัดจังหวัดน่าน ร่วมกันตรวจสอบและตรวจยึดไม้ประดู่แปรรูป ผ่านแดนจากประเทศสปป.ลาว เพื่อส่งออกไปยังประเทศจีน ณ บริเวณคลังสินค้า อ.ทุ่งช้าง หลังได้รับการประสานจากฝั่ง สปป.ลาวให้ตรวจยึด เนื่องจากมีการปลอมแปลงเอกสารการผ่านด่านสากลน้ำเงิน สปป.ลาว

จากการตรวจสอบตู้คอนเทนเนอร์ทั้งหมด 13 ตู้ พบเป็นไม้เฟอร์นิเจอร์ประดู่ขนาดต่าง จำนวน 835,000 ชิ้น และไม้ประดู่ท่อนอีก จำนวน 254 ท่อน นางชลิดา เปิดเผยว่า บริษัทขนส่งสินค้ารายนี้ได้ทำการขนส่งสินค้าจากสปป.ลาวผ่านประเทศไทยไปยังประเทศจีนหลายครั้ง โดยครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ได้รับการประสานจากด่านฝั่งสปป.ลาวให้ตรวจยึด ทั้งนี้หลังตรวจยึดได้และตรวจสอบแล้ว มีการปลอมแปลงเอกสารการผ่านพิธีการศุลกากรผ่านแดนและหลีกเลี่ยงข้อกำกัด

ตามประกาศกระทรวงพาณิชย์ เรื่อง กำหนดให้ไม้ท่อน ไม้แปรรูปและสิ่งประดิษฐ์ ของไม้บางประเภทเป็นสินค้าที่ต้องปฏิบัติตามมาตรการนำผ่านราชอาณาจักร พ.ศ. 2559 และ พระราชบัญญัติศุลกากร พ.ศ. 2560 ซึ่งมีมูลค่าการส่งออก 12 ล้านบาท และหากมีการส่งออกไปยังประเทศจีนสำเร็จ มูลค่าจะสูงถึง 30 ล้านบาท จะได้นำหลักฐานทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวนสภ.ทุ่งช้าง เพื่อดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด อย่างไรก็ตามการจับกุมการลักลอบขนส่งไม้ข้ามแดนครั้งนี้ ได้ส่งผลให้ด่านฝั่งสปป.ลาวเข้มงวด และระงับการขนส่งสินค้าผ่านด่านต่างๆแล้วหลายราย

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์