เทคนิคอุ้มบุญมะม่วง ให้ผลผลิตดี ผิวสวย คุณภาพคงเดิม ทำกำไรมากขึ้น

“อาจารย์ศิลป์ชัย ตระกูลทิพย์ ประธานชมรมผู้ปลูกมะม่วงอำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก  ได้บอกเล่าเทคนิค “การอุ้มบุญมะม่วง” หรือที่หลายคนเรียกว่า “การฝากท้องมะม่วง” ซึ่งเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่เกษตรกรนิยมนำมาใช้ เมื่อต้นมะม่วงที่ปลูก เช่น มะม่วงพันธุ์เขียวเสวย หรือ เพชรบ้านลาด ไม่ให้ผลผลิต หรือให้ผลผลิตน้อยไม้คุ้มค่ากับการลงทุน

เกษตรกร นิยมนำเทคนิคอุ้มบุญมาใช้เพื่อเพิ่มผลผลิต ในช่วงต้นหรือกลางฤดูฝน โดยไม่เพิ่มพื้นที่ปลูกและใช้เวลาเพียงไม่กี่เดือนก็ให้ผลผลิตแล้ว ส่วนใหญ่นิยมใช้ มะม่วงพันธุ์เขียวเสวย หรือ เพชรบ้านลาด เป็นต้น แม่พันธุ์ และลูก (ยอดที่มาฝาก) ได้แก่ น้ำดอกไม้สีทอง น้ำดอกไม้เบอร์ 4 หรืออกร่องพิกุลทอง เป็นต้น

น้ำดอกไม้สีทอง”-ที่เกิดจากการใช้-“ต้นตอ”-ของมะม่วงพันธุ์-“โชคอนันต์
“น้ำดอกไม้สีทอง”-ที่เกิดจากการใช้-“ต้นตอ”-ของมะม่วงพันธุ์-“โชคอนันต์”

เทคนิคอุ้มบุญทำได้ง่าย เริ่มจากคัดเลือกต้นแม่ที่มีสภาพสมบูรณ์ ใบแก่ เขียว เข้ม ลูก (ยอด) ที่นำมาฝากท้อง ต้องเป็นพันธุ์ดี มีสภาพแข็งแรงสมบูรณ์พร้อมที่จะแตกใบอ่อนภายใน 5-7 วัน ที่สำคัญเป็นสายพันธุ์มะม่วงที่ตลาดต้องการ หลังจากคัดเลือกต้นแม่และกิ่งพันธุ์ที่ต้องการได้แล้ว จะกำหนดบริเวณฝากท้องให้สูงจากพื้นดินประมาณ 1 เมตร อยู่ห่างจากง่ามของกิ่ง เพื่อใช้ง่ามสำหรับให้ช่อพาด เพื่อป้องกันกิ่งฉีกหรือปริ

บริเวณต้นตอเป็นพันธุ์มะม่วงโชคอนันต์
บริเวณต้นตอเป็นพันธุ์มะม่วงโชคอนันต์

เมื่อคัดเลือกต้นแม่และลูกได้ตามที่ต้องการได้แล้ว เกษตรกรจะนำกรรไกรมาตัดยอดที่สมบูรณ์ ที่ขนาดความยาว 3 นิ้ว ตัดใบทิ้งและใช้ใบมีดเฉือนโคนยอดให้เป็นรูปลิ่ม ความยาวจากปลายยอดถึงโคนยอด ประมาณ 1.5 นิ้ว  และใช้มีดกรีดเปลือกของต้นแม่เป็นรูปตัว T ให้มีความกว้างประมาณ ครึ่งนิ้ว  ยาว 1 – 1.5 นิ้ว ลอกเปลือกมะม่วงจากบนลงล่าง พยายามอย่าให้เปลือกขาด  นำยอดมะม่วงพันธุ์ดีที่ได้ทำเป็นรูปลิ่มแล้วเสียบเข้าไปบริเวณแผลตัว T  และใช้พลาสติกใสที่เตรียมไว้พันพอแน่นจากล่างขึ้นบน

หลังจากฝากท้องไปได้  5 – 10 วัน ยอดจะเริ่มโผล่ ปล่อยให้ยอดเติบโต จนมีความยาวครึ่งนิ้ว ให้เจาะรูด้านบนเพื่อระบายอากาศ คอยดูแลโดยการฉีดพ่นยาฆ่าแมลง ป้องกันหนอน และเพลี้ยไฟไม่ให้เข้ามารบกวน ภายในเดือนตุลาคม – พฤศจิกายน ก็สามารถดึงดอกได้ ข้อดีของการอุ้มบุญคือ ดูแลง่ายให้ผลผลิตที่คุ้มค่ากับการลงทุน  หากใครมีข้อสงสัยประการใด สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับ อาจารย์ศิลป์ชัย ตระกูลทิพย์  ได้ที่เบอร์โทร. 08-1886-9656

dscf7165

%e0%b8%a1%e0%b8%b0%e0%b8%a1%e0%b9%88%e0%b9%88%e0%b8%a7%e0%b8%87%e0%b8%99%e0%b9%89%e0%b8%b3%e0%b8%94%e0%b8%ad%e0%b8%81%e0%b9%84%e0%b8%a1%e0%b9%89

บทความก่อนหน้านี้วิธีเตรียมดินแบบธรรมชาติ สูงสุดคืนสู่สามัญ
บทความถัดไป2 สาว มทร.ธัญบุรี รับกระแสสุขภาพ ดึงคุณค่าพืชสวนครัวจากตะไคร้ สู่ชาดอกไม้บาน ช่วยขับลม แก้ท้องอืด