แฉธุรกิจสุดสะเทือนใจ ทุบหัว “ลา” ให้ค่อยๆ ตายเพื่อสกัดเจลาตินทำยาต้านริ้วรอย

อินดิเพนเดนต์รายงานเผยภาพและข้อมูลจากองค์กรพิทักษ์สัตว์ หรือพีต้า (PETA) ที่แอบเข้าไปถ่ายฟาร์มแห่งหนึ่งในประเทศกับการทุบ ทำร้าย ลา จนตายเพื่อเอาหนังมาสกัดเจลาตินเป็นส่วนผสมในยารักษาโรค ชื่อ อีจีอาว ได้รับความนิยมสูงในหมู่ชาวจีนจำนวนหนึ่งที่เชื่อว่า มีฤทธิ์ต้านริ้วรอย และช่วยเบาอาการนอนไม่หลับ

พีต้ายังระบุด้วยว่าในประเทศจีนเฉลี่ยแล้วต่อปีมีลาที่ตายจากการทารุณกรรมด้วยการทุบเข้าที่หัวอันโหดเหี้ยมจนตายประมาณ 1.8 ล้านตัวต่อปี โดยจำนวนนี้ยังไม่รวมการตายด้วยวิธีอื่นๆ

น.ส.มิมี เบคีชี ผู้อำนวยการพีต้าสากลยังอธิบายถึงการทำสูตรยาดังกล่าว ว่าจะมีการจับลาหนุ่มอายุประมาณ 5 เดือนมาผูกไว้แล้วตีเข้าที่หัวและปล่อยให้ตายอย่างช้าๆ และทุกข์ทรมาน ลาที่ถูกจับไว้ในคอกปล่อยให้ยืนท่ามกลางกองอุจจาระและกองปัสสาวะ ก่อนที่จะถูกนำตัวไปฆ่าด้วยการเอาค้อนทุบเข้าที่หัว

ทางพีต้าเอเชียได้เรียกร้องให้ประชาชนเลิกบริโภค พร้อมกับกระตุ้นให้ผู้บริโภคที่กำลังจะเลิกบอกพ่อแม่ เพื่อนฝูงให้หยุดบริโภคเช่นเดียวกัน

ด้านนายมาซิน อัล-คาฟาจี ผู้เชี่ยวชาญด้านยาแผนจีน กล่าวว่า ยาอีจีอาวชนิดดังกล่าวได้รับความนิยมอย่างสูง แต่ปัจจุบันค่อนข้างขาดตลาด และมีของปลอมเยอะ

อย่างไรก็ตาม ดร.หลี่ หยูหมิง ผู้เชี่ยวชาญที่สิงคโปร์กล่าวว่าอีจีอาวถูกเข้าใจผิดๆ ว่ามีประสิทธิภาพสูงช่วยให้เลือดไหลเวียนดีขึ้นในประวัติของยาแผนโบราณ ทั้งที่ทุกวันนี้มีวิธีอื่นๆ และยาสมุนไพรดีๆ ตัวอื่นๆ ที่มีประสิทธิภาพมากกว่าอีจีอาว

ทั้งนี้เมื่อปีที่ผ่านมาประเทศในทวีปแอฟริกาหลายประเทศสั่งห้ามส่งออกลาไปประเทศจีน โดยให้เหตุผลว่าการส่งออกลาไปจีนไม่เหมาะสมและไม่มีความยั่งยืน

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์