ศูนย์อุตุฯภาคใต้ฝั่งตะวันออกเตือน “8 จังหวัด” รับมือฝนตกหนักมาก น้ำท่วมฉับพลัน น้ำล้นตลิ่ง

ศูนย์อุตุฯภาคใต้ฝั่งตะวันออก “เผย” หย่อมความกดอากาศต่ำ ส่งผลให้ 8 จังหวัดฝนตกหนักมาก ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำล้นตลิ่ง คลื่นซัดหาฝั่ง

วันที่ 28 พ.ย. รายงานข่าวจากศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก จ.สงขลา ระบุว่าประกาศศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก ฉบับที่ 22 (162/2560) เรื่อง คลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทยและฝนตกหนักในพื้นที่ภาคใต้ฝั่งตะวันออก ร่องมรสุมพาดผ่านภาคใต้ตอนล่างเข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่าง โดยหย่อมความกดอากาศนี้ มีแนวโน้มเคลื่อนตัวไปทางทิศตะวันตกอย่างช้าๆ เข้าปกคลุมภาคใต้ตอนล่างลักษณะเช่นนี้ ทำให้ภาคใต้ฝั่งตะวันออกในวันที่ 28 พ.ย. มีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ ในบริเวณ จ.นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และจ.นราธิวาส

“ในช่วงวันที 29-30 พ.ย. มีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่บริเวณ จ.ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และ จ.นราธิวาส ขอให้ประชาชนในพื้นที เสี่ยงภัยของจังหวัดดังกล่าว ระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ถึงหนักมาก ฝนสะสม น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากและน้ำล้นตลิ่ง”

รายงานข่าวว่าคลื่นลมในอ่าวไทยมีก่าลังแรง ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยบริเวณชายฝั่งทะเลระมัดระวังอันตรายที่เกิดจากลมแรง และคลื่นซัดเข้าหาฝั่ง ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ในช่วงวันที 28-30 พ.ย.60