ทุ่มทุนยกชั้นสนามบินทั่วปท.ทย.เตรียมงบ 1.3 หมื่นล้านพัฒนาทอท.รับช่วง “อุดรฯ-ตาก” 29 พ.ย. รู้

ทย.อัดงบ 1.3 หมื่นล้าน ปรับ 24 สนามบินให้ทันสมัย ยัน 29 พ.ย. สรุปยกสนามบิน อุดรฯ-ตากให้ ทอท. ชี้ต้องควัก 8 พันล้านเพิ่มศักยภาพ เล็งเปิดเอกชนเข้าร่วมลงทุน 4 สนามบินปลายปีหน้า

นายดรุณ แสงฉาย อธิบดีกรมท่าอากาศยาน (ทย.) เปิดเผยในงานวันคล้ายวันสถาปนาครบรอบ 84 ปีของ ทย.ว่า ทิศทางธุรกิจการบินของไทยจะเติบโตอย่างต่อเนื่องภายหลังปลดธงแดงขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ไอเคโอ) ทย.จึงเตรียมแผนลงทุนโดยเฉพาะการนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้ในท่าอากาศยาน โดยเตรียมว่าจ้างบริษัทที่ปรึกษาจัดทำแผนแม่บทด้านการนำเทคโนโลยีมาใช้ในท่าอากาศยาน คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในเดือนธันวาคมนี้ เบื้องต้นแผนลงทุนเทคโนโลยีมีระยะ 5 ปี วงเงินรวม 13,037 ล้านบาท ประกอบด้วย การติดตั้งระบบลำเลียงกระเป๋าและสายพาน และระบบตรวจสอบวัตถุระเบิด วงเงินรวม 8,837 ล้านบาท รวม 24 แห่ง เริ่มปีนี้ก่อน 3 แห่ง และทยอยติดตั้งทั้งหมดเสร็จในปี 2562

นายดรุณ กล่าวว่า ส่วนโครงการติดตั้งระบบเคาน์เตอร์เช็กอินร่วมเพื่อแก้ไขปัญหาความแออัดที่ท่าอากาศยานนั้นวงเงินรวมอยู่ที่ 4,200 ล้านบาท โดยจะเป็นการเช่าระบบเทคโนโลยีจากเอกชนระยะเวลาสัญญารวม 5 ปี หรือเฉลี่ย 150 ล้านบาท ต่อท่าอากาศยาน เบื้องต้นได้นำร่องติดตั้งที่ท่าอากาศยานกระบี่ไปแล้วและจะทยอยติดตั้งให้ครบทุกท่าอากาศยานต่อไป นอกจากนี้มีแผนของบประมาณเพื่อติดตั้งเครื่องตรวจหนังสือเดินทางอัตโนมัติภายในท่าอากาศยานที่มีผู้โดยสารจำนวนมากเพื่อลดความแออัดด้วย

นายดรุณ กล่าวว่า สำหรับความคืบหน้าการนำเสนอผลการศึกษาการให้บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เข้าไปบริหารจัดการท่าอากาศยานอุดรธานี และท่าอากาศยานตากนั้น ทย.ได้เสนอกระทรวงคมนาคมแล้ว และจะมีการประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันเพื่อหาข้อสรุปในวันที่ 29 พฤศจิกายนนี้ เบื้องต้น 2 ท่าอากาศยานจะใช้เงินลงทุนเพิ่มประมาณ 8,000 ล้านบาท เพื่อพัฒนาเป็นศูนย์กลาง (ฮับ) ทางการบินภาคตะวันตกและภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ นอกจากนี้ ทย.ได้เสนอผลการศึกษาแนวทางการเปิดให้เอกชนร่วมพัฒนาท่าอากาศยานในสังกัดทั้ง 28 แห่งให้กระทรวงคมนาคมพิจารณา เบื้องต้นจะเป็นท่าอากาศยานขนาดเล็ก 4 แห่ง ได้แก่ ลำปาง เพชรบูรณ์ นครราชสีมา และชุมพร หากกระทรวงคมนาคมเห็นชอบจะเริ่มดำเนินการศึกษารูปแบบการเปิดประมูลให้เอกชนร่วมลงทุน (พีพีพี) คาดว่าใช้เวลาศึกษาประมาณ 8 เดือน หรือประมาณเดือนสิงหาคม 2561 ว่าจะให้เอกชนบริหารทั้งสนามบิน หรือเฉพาะพื้นที่เชิงพาณิชย์ สำหรับปัญหาการเดินทางจากตัวเมืองไปยังท่าอากาศยานในภูมิภาคซึ่งค่อนข้างไกลนั้นภายหลังจากร่วมมือกับกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ปัจจุบันได้มีการจัดรถสาธารณะทั้งรถเมล์ รถตู้รองรับไว้แล้ว 4 ท่าอากาศยาน ได้แก่ สุราษฎร์ธานี ขอนแก่น อุดรธานี และนครศรีธรรมราช ทั้งนี้ ภายในปี 2561 จะเร่งจัดรถโดยสารไว้รองรับให้ได้ครบทุกท่าอากาศยานเพื่อเชื่อมโยงการเดินทางของผู้โดยสารและนักท่องเที่ยว

ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน