เมืองคอนสุดเจ๋ง-เปิดปั๊มก๊าซชีวภาพ มาตรฐานโลก-ที่แรกในไทย

นครศรีธรรมราช – เมื่อวันที่ 27 พ.ย. นายธรรมยศ ศรีช่วย ปลัดกระทรวงพลังงาน เป็นประธานเปิด “โครงการส่งเสริมการผลิตไบโอมีเทนอัด (ซีบีจี) ในสถานประกอบการที่มีระบบก๊าซชีวภาพ” ณ บริษัท เกษตรลุ่มน้ำ จำกัด ต.ช้างซ้าย อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช โดยมีนายประพนธ์ วงษ์ท่าเรือ อธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน และดร.กณพ เกตุชาติ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เกษตรลุ่มน้ำ จำกัด

นายประพนธ์ กล่าวว่า โครงการของบริษัท เกษตรลุ่มน้ำฯ ดำเนินการตามยุทธศาสตร์การพัฒนาพลังงานทดแทนฯ ของกระทรวงพลังงาน กองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน ได้สนับสนุนการติดตั้งระบบปรับปรุงคุณภาพก๊าซและระบบบรรจุก๊าซไบโอมีเทนอัด ให้กับสถานประกอบการที่มีระบบก๊าซชีวภาพอยู่แล้ว นำก๊าซชีวภาพที่เหลือใช้มาปรับปรุงคุณภาพให้เกิดประโยชน์ แต่ยังไม่มีโรงงานเชิงพาณิชย์ในประเทศไทย

“บริษัท เกษตรลุ่มน้ำฯ เป็นโครงการแรกที่ได้ติดตั้งระบบผลิตซีบีจี ขนาด 3 ตันต่อวัน และใช้กับรถบรรทุกของบริษัท ก๊าซที่ผลิตได้มีคุณภาพได้มาตรฐาน ทั้งทดสอบกับยานยนต์ และทดสอบเพิ่มเติมตามมาตรฐานกำหนดคุณภาพก๊าซในต่างประเทศ (สวีเดน เนเธอร์แลนด์ และเยอรมัน) จึงได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการสถานีบริการก๊าซธรรมชาติจากกรมธุรกิจพลังงาน” นายประพนธ์กล่าว

ด้าน ดร.กณพ กล่าวว่า บริษัทประกอบธุรกิจโรงงานสกัดน้ำมันปาล์ม มีกำลังการผลิต 60 ตันปาล์มต่อชั่วโมง และโรงไฟฟ้าก๊าซชีวภาพ กำลังผลิตติดตั้ง 1 เมกะวัตต์ โดยน้ำเสียและกากตะกอนปาล์ม จะนำเข้าสู่บ่อหมักก๊าซชีวภาพ จำนวน 4 บ่อ มีกำลังผลิตก๊าซ 17,683 ลูกบาศก์เมตรต่อวัน ก๊าซชีวภาพที่ได้เมื่อนำไปผลิตไฟฟ้า 1 เมกะวัตต์แล้ว ยังมีก๊าซที่เหลือใช้ ได้เข้าร่วมโครงการส่งเสริมการผลิตก๊าซซีบีจี ของกรมพัฒนาพลังงานฯ นำไปใช้กับยานยนต์

ขอขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือพิมพ์ข่าวสดรายวัน ฉบับวันพุธที่ 29 พฤศจิกายน 2560