ขายมะพร้าวถอดเสื้อ ข้างทาง กำไรวันละ 3,000 บาท

นายณัฐวุฒิ สมจันทร์ อายุ 48 ปี อยู่บ้านคลองหาด อ.คลองหาด จ.สระแก้ว เล่าว่า ในอดีต เมื่อปี 2531 เคยเป็นนักข่าวทำข่าวสงครามตามแนวชายแดน แต่มีรายได้ไม่แน่นอน ต่อมาจึงได้ยึดอาชีพขายผลไม้จำพวกทุเรียนและผลไม้ทั่วไป อยู่ที่ ดำเนินสะดวก อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี แต่ก็ขายได้ไม่นานก็หมดฤดูกาล ขายผลไม้มาหลายปี แต่ชีวิตก็ยังไม่ดีขึ้น เนื่องจากผลไม้ จะขายได้ในระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้น

ต่อมาจึงคิดหาอาชีพใหม่ ที่ไม่ต้องรอเวลา และต้องทำได้ต่อเนื่อง จึงได้เดินทางกลับบ้านเกิด ที่อำเภอคลองหาด จังหวัดสระแก้ว และได้ทำไอศครีมมะพร้าวน้ำหอม โดยเลือกทำเพิงขายบริเวณ ข้างทาง หน้าโรงเรียนอนุบาลศรีวัฒนาวิทยา อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว

“ได้ทำไอศกรีมมะพร้าวน้ำหอม มากว่า 1 ปีแล้ว ขายดีมาก ดีกว่าขายผลไม้เนื่องจากขายได้ทุกวัน ต่อมาได้ขายมะพร้าวน้ำหอมถอดเสื้อ ด้วย ในราคาลูกละ 35 บาท แต่ละวันขายได้ ไม่ต่ำกว่า 300 ลูก หักค่าใช้จ่ายแล้วมีเงินเหลือวันละกว่า 3,000 บาท หากคิดเป็นเดือน จะมีรายได้จากการขายมะพร้าวน้ำหอม กับไอศกรีมมะพร้าวน้ำหอม เดือนละ100,000 บาท”

 

ณัฐวุฒิ เล่าอีกว่า มะพร้าวน้ำหอมสามารถหาได้ตลอดทั้งปี รับซื้อมาจาก จังหวัดฉะเชิงเทรา โดยเลือกมะพร้าวน้ำหอมที่มีอายุประมาณ 4-5 เดือน เนื้อมะพร้าวจะไม่อ่อนและแก่เกินไป เมื่อนำมาทำมะพร้าวถอดเสื้อ จะไม่แตกง่าย เอามาปอกเปลือกออก กะเทาะเอากะลาออกเหลือแต่น้ำและเนื้อมะพร้าว โดยที่น้ำมะพร้าวยังอยู่ภายในเนื้อมะพร้าว ซึ่งต้องมีทักษะการปอกด้วย หากน้ำไหลออกมาหรือเนื้อมะพร้าวแตก จากราคาลูกละ 35 บาทเหลือลูกละ 20 บาททันที ดังนั้น การทำมะพร้าวถอดเสื้อ จึงต้องฝึกการคว้านเอาเนื้อออกมา โดยไม่ให้มีดเฉือนถูกเนื้อมะพร้าว และน้ำต้องไม่ไหลออกมาด้วย

“หลังจากเปลี่ยนวิถีชีวิต จากการขายผลไม้ตามฤดูกาล มาขายไอศกรีมมะพร้าวน้ำหอมควบคู่กับ ขายมะพร้าวน้ำหอมถอดเสื้อ ทำให้มีรายได้เลี้ยงครอบครัวได้ หากอยู่แบบพอเพียง ดำเนินชีวิตตามรอยพ่อ ชีวิตนี้จะไม่อับจน มีกินมีใช้อย่างเพียงพอ ขออย่างเดียว ให้เลือกอาชีพที่สุจริต และทำอย่างจริงจัง ฝึกให้มีทักษะ ทำให้คล่อง และมีความจริงใจกับลูกค้า อาชีพทุกอาชีพ สามารถหารายได้ เลี้ยงตัวเองและครอบครัวได้ แน่นอน” นายณัฐวุฒิ ให้ข้อคิด

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์