ขู่ 1.5 แสน เอสเอ็มอีเมินทำบัญชีเดียว ปีหน้าหมดสิทธิ์กู้แบงก์-แถมส่งชื่อ ปปง.ยึดทรัพย์

สรรพากรขู่เอสเอ็มอี 1.5 แสนราย ยังเมินทำบัญชีเดียวแจ้งเสียภาษี ธปท.ขึ้นบัญชีไม่ปล่อยกู้ ดีเดย์ปีบัญชี 2561

แบงก์พาณิชย์ไม่ปฏิบัติตามมีความผิดด้วย ร้านทองกว่าพันรายถ้ายังไม่แก้ เม.ย.ปีหน้าเรียกดำเนินคดี พร้อมส่งรายชื่อพวกเลี่ยงภาษีให้ ปปง.ยึดทรัพย์

นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า ขอเตือนผู้ประกอบการเอสเอ็มอี 1.5 แสนราย ที่ยังไม่จัดทำแบบบัญชีชุดเดียว ให้เร่งจัดทำบัญชีชุดเดียวที่สอดคล้องกับสภาพความเป็นจริงของธุรกิจโดยด่วน ไม่เช่นนั้นจะประสบปัญหาการขอกู้เงินจากธนาคารพาณิชย์ และกระทบต่อเงินทุนหมุนเวียนในบริษัทได้ เพราะตั้งแต่ปีบัญชี 2561 เป็นต้นไป จะเริ่มบังคับให้นำบัญชีที่ยื่นเสียภาษีกลับสรรพากร มาใช้ประกอบการขอสินเชื่อได้อย่างเดียว ไม่สามารถนำบัญชีอื่นๆ หรือรายได้อื่นที่ไม่เสียภาษีมายื่นประกอบขอกู้ได้อีก ซึ่งหากธนาคารพาณิชย์ไม่ปฏิบัติตามก็จะมีความผิดด้วย

กรมได้ประสานกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เรียบร้อย ตั้งแต่ปี 2562 เป็นต้นไป การขอใช้สินเชื่อจากสถาบันการเงิน จะต้องนำบัญชีปี 2561 ที่ยื่นจากสรรพากรมาพิจารณาปล่อยกู้ จะใช้ทรัพย์สินอื่น หรือบัญชีหุ้นส่วนลูกน้อง มาขอกู้ร่วมไม่ได้ เช่น หากบริษัทจริงมีรายได้ 50 ล้านบาท แต่ทำบัญชียื่นเสียภาษีแค่ 3 ล้านบาท เวลาขอกู้แบงก์ก็จะพิจารณาจากฐานรายได้แค่ 3 ล้านบาทเท่านั้น

“ตั้งแต่กฎหมายมาตรการบัญชีชุดเดียวบังคับใช้ตั้งแต่ ธ.ค. 2558 ถึงปัจจุบัน เพิ่งมีเอสเอ็มอีที่ยอมจัดทำบัญชีเดียวเพียงครึ่งเดียว หรือประมาณ 1.5 แสนราย จากทั้งหมด 3 แสนราย ส่วนที่ยังไม่ยอมทำบัญชีเดียว เพราะคิดว่าสรรพากรคงตรวจไม่ถึง แต่กรมมีข้อมูลไว้แล้ว ต่อไปจะมีการใช้ธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์แทนใช้เงินสด ซึ่งจะทำให้ตรวจสอบได้ง่าย”

ทั้งนี้ เอสเอ็มอีที่ยังคงหลบเลี่ยงส่วนใหญ่เป็นเอสเอ็มอีขนาดเล็ก รายได้ต่ำกว่า 30 ล้านบาท ทั้งธุรกิจสินค้าอุปโภคบริโภค ร้านอาหาร ปล่อยกู้ ร้านทอง ซ่อมรถ ต่อไปจะขยายไปยังธุรกิจเหล็ก โดยเฉพาะบรรดายี่ปี๊ว ซาปั๊ว ส่วนร้านขายทอง ทำบัญชีเดียว 6 พันราย เหลือพันรายยังหลบเลี่ยงอยู่ ถ้า เม.ย.ปีหน้ายังไม่แก้ จะออกหมายเรียกดำเนินคดี

นายประสงค์กล่าวว่า จะนำรายชื่อบริษัท และสำนักงานบัญชีที่มีเจตนาหลบเลี่ยงภาษี สร้างความเสียหายหลายหมื่นล้านบาท ให้สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ป.ป.ง.) พิจารณาตรวจสอบทำการยึดทรัพย์ด้วย จากกฎหมายฟอกเงินฉบับใหม่ที่เพิ่งออกเดือน เม.ย.นี้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือพิมพ์ข่าวสดรายวัน ฉบับวันเสาร์ที่ 2 ธันวาคม 2560