กรุงไทยลุยสินเชื่อ “เอสเอ็มอี” ตั้งทีมเฉพาะเจาะรายภาคอีอีซี

นายปฏิเวช สันตะวานนท์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ อาวุโส ผู้บริหารประสานงาน ธุรกิจขนาดกลาง ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ธนาคารตั้งเป้าหมายสินเชื่อธุรกิจขนาดกลางและขยาดย่อม (เอสเอ็มอี) ปี 2561 เติบโตประมาณ 7-8% ตามแนวโน้มเศรษฐกิจที่ขยายตัวได้ดีขึ้น โดยธนาคารจะเน้นการปล่อยสินเชื่อแยกตามรายภูมิภาค และเจาะกลุ่มพื้นที่ โครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) ซึ่งได้มีการตั้งทีมสำหรับดูแลลูกค้าขึ้นมาโดยเฉพาะ และจะทำเช่นเดียวกันในภูมิภาคอื่นๆ เพื่อดึงคนในพื้นที่และคนที่เกี่ยวข้องมาร่วมกันทำงาน เพื่อนำเสนอรูปแบบสินเชื่อที่ตรงกับความต้องการทั้งสินเชื่อธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับโครงการรัฐ สินเชื่อธุรกิจคลังจัดเก็บสินค้า สินเชื่อโลจิสติกส์ รวมทั้งจะเน้นให้สินเชื่อธุรกิจที่ทำระบบบัญชีเดียว และจะสนับสนุนระบบการชำระงานผ่านคิวอาร์โค้ดด้วย

“คาดว่าสินเชื่อเอสเอ็มอีปีนี้เติบโตต่ำกว่าเป้าหมายที่วางไว้ 6-7% เนื่องจากผู้ประกอบยังไม่เชื่อมั่นในการเติบโตของเศรษฐกิจ แต่ธนาคารก็จะยังคงผลักดันสินเชื่อในช่วงเดือนที่เหลือของปีนี้ให้เติบโตใกล้เคียงกับเป้าหมายที่วางไว้” นายปฏิเวชกล่าว

นายปฏิเวชกล่าวว่า หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ของธุรกิจเอสเอ็มอียังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เพราะเอสเอ็มอีเป็นกลุ่มที่มีความแข็งแกร่งทางการเงินน้อย โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าที่มียอดขายไม่เกิน 200 ล้านบาท ซึ่งธนาคารพยายามให้ความช่วยเหลือ ทั้งการปรับโครงสร้าง ขยายเวลาชำระหนี้ให้ แม้ว่าอาจจะมีกลุ่มที่ช่วยเหลือไปแล้ว กลับมาเป็นหนี้เสียอีกก็ยังพยายามให้ความช่วยเหลือต่อไป ตราบใดที่ยังมีการทำธุรกิจ ยกเว้นกลุ่มที่ไม่ซื่อสัตย์

ขอขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันเสาร์ที่ 2 ธันวาคม 2560